logo

Khán giả phát huy “quyền lực” ra sao trước các chiêu trò của showbiz?

Ngày đăng: 06/03/2019

Vừa qua, thông tin về việc 2 phim điện ảnh Việt ra rạp bị khán giả tẩy chay chỉ vì đời tư không sạch của một diễn viên phụ, cho thấy khán giả đang ngày càng khắt khe hơn với việc bất chấp PR của sao Việt cũng như nhà sản xuất.

Từ chuyện đời tư

Mới nhất là chuyện liên quan đến bộ phim Vu quy đại náo do Lê Thiện Viễn đạo diễn bị khán giả kêu gọi tẩy chay chỉ vì nam phụ Lâm Vinh Hải có đời tư bê bối. Thẳng thắn mà nói khi ra mắt gần như không ai để ý đến cặp Lâm Vĩnh Hải – Linh Chi vì đây chỉ là vai diễn nhỏ, thoáng qua. Đồng thời, cặp diễn viên phụ này cũng chưa từng được sử dụng để PR cho phim cũng như xuất hiện trong các buổi ra mắt, cinetour quảng bá.

Bất ngờ vợ cũ Lâm Vinh Hải là Lý Phương Châu tung loạt tin nhắn với chồng cũ lên trang cá nhân, cho thấy nam vũ công “cò kè” tiền chu cấp cho con gái từ 5 triệu xuống còn 3 triệu khiến nhiều người phẫn nộ.

Ngay sau đó, Vu quy đại náo bị vạ lây. Nhiều khán giả đã vào trang cá nhân của đạo diễn Lê Thiện Viễn để lại những bình luận tiêu cực về phim, tuyên bố tẩy chay phim vì có Lâm Vinh Hải. Trên nhiều trang phim, không khó để bắt gặp các bình luận như: “Bất cứ phim nào, show nào có Lâm Vinh Hải và Linh Chi thì sẽ không xem”, “Tôi đồng ý tẩy chay phim. Chỉ có bài học thực tế mới khiến đạo đức được tôn vinh, kể cả đạo diễn cũng phải học điều này khi tuyển diễn viên, nên tỉnh táo chọn diễn viên có lối sống đẹp để phim không bị ảnh hưởng, lỗi đạo diễn cứ thấy ai lên báo nhiều thì mời đóng không cần biết thực lực thế nào. Âu cũng là bài học”….

Trước nguy cơ đứa con tinh thần của cả tập thể đứng bên bờ vực bị tẩy chay, đạo diễn Lê Thiện Viễn cũng lên tiếng giải thích và bày tỏ sự cảm thông đối với “sự cố” Lâm Vinh Hải.

“Việc đời tư của nghệ sĩ và vai diễn trong phim không liên quan gì đến nhau. Mỗi người có một câu chuyện riêng với cuộc sống của họ, làm sao chúng ta can thiệp được. Còn xem phim là xem một bộ phim chứ không phải xem riêng một diễn viên nào đó. Đừng vì không thích một ai đó mà lại làm ảnh hưởng đến công sức của cả trăm người trong ekip làm phim” – Đạo diễn Lê Thiện Viễn bày tỏ.

Đồng thời đạo diễn cũng khẳng định đoàn phim không kiện Lâm Vinh Hải và Lâm Vinh Hải không phải chịu trách nhiệm gì về sự việc này.

Sự kiện - Khán giả phát huy “quyền lực” ra sao trước các chiêu trò của showbiz?

Vai Dũng (Lâm Vinh Hải) trong phim là kẻ trăng hoa, phụ bạc, bỏ rơi Trang (Ngọc Trinh) sau khi làm cô mang bầu, lén lút cặp kè với một cô gái khác khiến nhiều người liên tưởng tới cuộc hôn nhân đổ vỡ giữa nam vũ công và vợ cũ.

Trước cách hành xử của đạo diễn, nhiều khán giả tỏ ra gay gắt: “Đáng lẽ không nên tẩy chay bộ phim vì một cá nhân nhưng cách trả lời của đạo diễn hình như coi nhẹ đạo đức. Ở Hàn Quốc khi xảy ra scandal như thế thì trước hết đạo diễn và ekip sẽ xin lỗi khán giả vì đã để diễn viên của phim mình gây ra cái nhìn không tốt về phim. Còn diễn viên thì họ phải xin lỗi đoàn phim và khán giả vì những việc gây ảnh hưởng. Còn ở Việt Namthì chưa bao giờ thấy xin lỗi khán giả mà luôn mong khán giả phải khoan dung độ lượng và không tẩy chay. Tôi nghĩ cần tẩy chay mạnh mẽ để làm gương cho các nhà sản xuất trong những dự án khác”.

Khán giả không dễ bị “dắt mũi”

Ca sĩ Pha Lê cũng đồng tình với phần đông khán giả, cho rằng bây giờ thông tin dư luận rất quan trọng ảnh hưởng cực lớn tới lợi nhuận doanh thu. Đồng thời nữ ca sĩ hi vọng sau này những việc liên quan tới hình ảnh, tư cách của nghệ sĩ sẽ được khán giả tẩy chay mạnh mẽ hơn để lọc bớt những con sâu làm rầu nồi canh. Từ thiệt hại đó mà làm gì nhà sản xuất cũng sẽ lựa chọn kỹ người cùng làm.

Tính đến thời điểm hiện tại, theo đạo diễn Lê Thiện Viễn, Vu quy đại náo chưa thống kê doanh thu, thiệt hại chưa tính được là bao nhiêu nhưng mất mát chắc chắn là có. “Kinh phí bỏ ra khoảng 15 tỷ đồng. Nhưng cứ thử tưởng tượng, ví dụ bạn đang định mai đi xem phim rồi nghe mọi người nói thế lại không muốn xem nữa. Vậy là phim mất 1 vé, rồi người này lại kéo theo người khác, thì ví dụ lẽ ra bán được 10 vé thì chỉ bán được 5 vé thôi”.

Còn nhớ cuối năm 2018, scandal tình tay ba ồn ào showbiz giữa Cát Phượng – Kiều Minh Tuấn – An Nguy đã để lại hậu quả nặng nề thế nào cho phim Chú ơi đừng lấy mẹ con. Sự việc diễn ra ngay tại thời điểm ra mắt phim điện ảnh của nhà sản xuất Dung Bình Dương khiến khán giả không thể không nghĩ rằng đó là chiêu trò PR của ekip.

Mặc dù ngay sau đó, chính nhà sản xuất cũng lên tiếng thanh minh, thậm chí kiện ngược lại dàn diễn viên để chứng minh sự “trong sạch” thì cũng không đủ cứu vãn doanh thu phòng vé. Kết quả, dù Kiều Minh Tuấn có hoàn lại toàn bộ cátsê đóng phim, phim chiếu giá rẻ, chiếu lay lắt trong những ngày sau cũng không gỡ lại được một phần ba chi phí đầu tư. Chỉ có điều với hành động kịp thời và quyết liệt lãm rõ mọi chuyện từ phía nhà sản xuất khiến khán giả cũng phần nào bớt “ác cảm” với phim.

Sau thời điểm đó, chính nhà sản xuất Dung Bình Dương đã phải thốt lên rằng: “Khán giả bây giờ không thể coi thường được, họ đâu có dễ “dắt mũi” mà muốn làm gì cũng được”. Từ hệ quả của phim điện ảnh Chú ơi đừng lấy mẹ con hình ảnh của cặp đôi Cát Phượng – Kiều Minh Tuấn nỗ lực bao năm bỗng đổ sông đổ biển. “Làm trăm việc tốt không ai nhớ, chỉ một lần sai đã thất thời” nên mặc dù cả hai diễn viên sau đó đều ra sức lấy lại cảm tình của khán giả để hướng tới việc ra mắt dự án điện ảnh tiếp theo đều một mực bị “phủ nhận”. Thậm chí khán giả còn cho rằng cặp đôi cố diễn trò, lấy lòng thương hại. Mới đây, Hạnh phúc của mẹ vốn có tên Mẹ Tuệ do Kiều Minh Tuấn và Cát Phượng đóng chính dù chưa chính thức ra rạp nhưng đã lập tức vướng phải làn sóng tẩy chay của dư luận. Kèm theo sự tai tiếng của cặp đôi chính là vai phụ Lâm Vinh Hải bê bối đủ khiến Hạnh phúc của mẹ không kịp “hạnh phúc”.

Theo Ngọc Mai

Người Đưa Tin

Tags: ,