logo
banner top

Bí thư Bình Định: “Dời 3 khách sạn, trả lại bờ biển cho cộng đồng”

Ngày đăng: 11/06/2019

Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đều hứa rằng, việc chấp nhận bồi thường di dời 3 khách sạn lớn nằm ở vị trí ‘đắc địa’ sát biển Quy Nhơn chỉ với mục đích duy nhất là xây dựng công viên, trả lại không gian biển cho cộng đồng.

Chấp nhận đánh đổi vì cộng đồng

Ngày 10/6, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Ghềnh Ráng (TP.Quy Nhơn).

Tại đây, nhiều cử tri ủng hộ, hoan nghênh việc tỉnh Bình Định sẽ di dời 3 khách sạn lớn nằm sát biển là Hải Âu, Hoàng Yến và Bình Dương để trả lại không gian biển cho cộng đồng. Cử tri nói rằng, đây là hướng đi có tầm nhìn xa, quyết tâm ‘dọn dẹp’ tồn tại từ nhiều năm trước để phục vụ cuộc sống của người dân, lãnh đạo tỉnh đã dám chấp nhận đánh đổi để thay đổi vì quyền lợi cộng đồng.

bi thu binh dinh: “doi 3 khach san, tra lai bo bien cho cong dong” hinh anh 1

Khu vực 3 khách sạn sát biển sẽ bị di dời để nhường chỗ cho công viên, không gian cộng đồng. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ông Phan Khắc Sáp (trú phường Ghềnh Ráng) cho biết, người dân rất phấn khởi sau khi nghe thông tin lãnh đạo tỉnh có động thái chuẩn bị dời dời 3 khách sạn để trả lại không gian ven biển cho dân.

“Những người đề xuất việc di dời 3 khách sạn trên là người có tầm nhìn, vì bãi biển Quy Nhơn rất đẹp, không kém gì Nha Trang đó là nguồn thu lớn của tỉnh. Sau này kinh tế càng phát triển thì người ta đến biển du lịch rất nhiều, có bờ biển thoáng đẹp sẽ tạo ra nguồn thu lớn cho tỉnh Bình Định”, ông Sáp nói.

Xác nhận vấn đề, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cho biết: “Việc di dời 3 khách sạn trên đều có trong kế hoạch, với khách sạn Bình Dương tỉnh đã làm việc với Bộ Quốc Phòng và Bộ đã đồng ý, đang tiến hành kiểm kê chuẩn bị di dời. 3 khách sạn này, về  lâu dài không cho tồn tại ở vị trí hiện nay và sẽ lấy đất làm công viên, trả lại bờ biển cho cộng đồng”.

Biển là của chung, ai cũng có quyền dùng!

Theo người đứng đầu Tỉnh ủy Bình Định, Quy Nhơn bây giờ đã khác xưa, mỗi ngày có khoảng 40 chuyến bay đi và đến tỉnh này, với lượng khách đông đúc.

Mới đây, Quy Nhơn được giới thiệu là “thiên đường” nghỉ dưỡng mới của du lịch biển Việt Nam trên nhật báo “Bangkok Post”, một trong những nhật báo uy tín, xuất bản bằng tiếng Anh của Thái Lan. Theo tờ báo này, du lịch miền nhiệt đới thường gắn các chữ S gồm sun (mặt trời), sea (biển), sand (bãi cát), với Quy Nhơn còn là sự thanh bình và trong tiếng Anh được viết là Senerity mà không phải nơi nào cũng có được. Với chữ S quý giá thứ 4, Quy Nhơn trở thành điểm đến cực kỳ hấp dẫn.

bi thu binh dinh: “doi 3 khach san, tra lai bo bien cho cong dong” hinh anh 2

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng: “Di dời khách sạn trả lại bờ biển cho cộng đồng”. Ảnh: Dũ Tuấn.

“Ban tuyên giáo Tỉnh ủy vừa có cuộc điều tra dư luận xã hội chủ yếu dành cho khách du lịch để tìm hiểu câu trả lời, vì sao họ lại chọn Quy Nhơn. Họ nói rằng thích môi trường trong lành, hải sản tươi ngon, rẻ và an ninh tốt. Sắp tới, tỉnh sẽ dời Tượng đài Chiến Thắng ra phía biển để trả lại đường giao thông, làm công viên biển. Tại khu lấn biển Mũi Tấn chuẩn bị kè trả lại đường cong tương đối cho bờ biển, hốt lên bờ khoảng 40%, phần còn lại làm vườn hoa, quán cà fe, phía dưới xây dựng khách sạn đảm bảo không che khuất tầm nhìn”, ông Tùng hứa.

Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nhấn mạnh rằng, biển Quy Nhơn nói chung và tất cả các khu du lịch ven biển tỉnh này không bao giờ giao hoặc cho ai thuê mặt nước cả. Mặt nước là của chung, ai cũng có quyền sử dụng.

bi thu binh dinh: “doi 3 khach san, tra lai bo bien cho cong dong” hinh anh 3

Không gian biển Quy Nhơn là nơi người dân được hưởng thụ, không rào chắn. Ảnh: Dũ Tuấn.

Mới đây, tại cuộc tiếp xúc ngày 3/6 với cử tri của phường Lê Lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cũng cam kết, không gian biển là của cộng đồng, biển Quy Nhơn sẽ không có rào chắn, không cấp cho ai khác sau đó.

Toàn bộ không gian biển của vịnh Quy Nhơn là niềm tự hào của người dân và họ được tự do xuống biển, chính quyền không giao cho bất cứ nhà đầu tư nào cả. Thậm chí, tỉnh này còn chủ động bỏ tiền ra để giải phóng mặt bằng làm công viên, phố đi bộ phục vụ cộng đồng.

Chủ tịch tỉnh Bình Định nhấn mạnh, tới đây sẽ giải tỏa khách sạn Bình Dương trả lại không gian công cộng cho người dân và ông đã hứa với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng rằng, dời khách sạn chỉ làm công viên, còn nếu làm cái gì khác thì ông nhận kỷ luật.

“Không riêng gì khách sạn Bình Dương, sắp tới khi đến một lúc nào đó thì khách sạn Hoàng Yến, Hải Âu cũng sẽ giải tỏa theo lộ trình. Đây là những tồn tại trước kia mà lúc này chúng tôi sẽ sửa dần, trả lại không gian công cộng ven biển cho người dân. Dọc tuyến đường ven biển, chỉ quy hoạch nhà cao tầng tạo điểm nhấn thành phố, chứ không chạy theo kiểu xây dựng tràn lan phát triển nóng, phá vỡ cảnh quan đô thị”, Chủ tịch tỉnh Bình Định lưu ý.

Theo Dũ Tuấn

Dân Việt

Tags: