logo
banner top

Khám phá món nhện rừng khổng lồ đặc sản hiếm có ở Bình Thuận

Ngày đăng: 12/06/2019

Người dân bản địa ở xã Phan Dũng (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) xem nhện rừng khổng lồ là món đặc sản, bồi bổ sức khỏe cho người đi rừng. Vào rừng dài ngày nếu hết thực phẩm, thì đây là hàng cứu đói

Kham pha mon nhen rung khong lo dac san hiem co o Binh Thuan

Từ xa xưa, người Raglai ở xã Phan Dũng, huyện Tuy Phong đã biết săn loài nhện rừng đen sọc vàng để làm thức ăn trong những chuyến đi rừng thiếu thực phẩm.

Kham pha mon nhen rung khong lo dac san hiem co o Binh Thuan-Hinh-2

Nhện đen sọc vàng có 6 chân; thân màu đen có những sọc vàng dọc trên lưng và các đốm màu vàng dưới bụng. Con đực có pha chút màu phấn, nên các sọc vàng nhạt hơn, không nổi bật bằng con cái.

Kham pha mon nhen rung khong lo dac san hiem co o Binh Thuan-Hinh-3

Loài nhện này thường xuất hiện trong mùa mưa từ tháng 5 đến cuối tháng 7, đầu tháng 8. Những người sành nghề thường dùng một nhánh tre khô chặn phía trên lưới tơ ụp xuống để chặn bắt bằng tay không.

Kham pha mon nhen rung khong lo dac san hiem co o Binh Thuan-Hinh-4

Người bắt nhện chọn những con trưởng thành có kích cỡ to hơn ngón tay cái. Chúng thường giăng tơ qua những nhánh cây rừng vừa tầm với hoặc cao hơn đầu người một sải tay

Kham pha mon nhen rung khong lo dac san hiem co o Binh Thuan-Hinh-5

Người dân bản địa xem nhện rừng là món ăn đặc sản bồi bổ sức khỏe cho người đi rừng. Vào rừng dài ngày nếu hết thực phẩm, thì đây là hàng cứu đói.

Kham pha mon nhen rung khong lo dac san hiem co o Binh Thuan-Hinh-6

Cách chế biến khá đơn giản. Nếu không mang theo xoong nồi thì xâu từng con lại trong xiên tre rồi nướng trên than củi. Còn không, thì rang nhện bằng nước mắm hoặc muối cho đậm đà. Nhện rừng ăn vào vừa bùi vừa béo, có chút tơ nhện rất đặc trưng.

Kham pha mon nhen rung khong lo dac san hiem co o Binh Thuan-Hinh-7

Tuy nhiên, không phải loại nào cũng ăn được. Chỉ có người đồng bào sống lâu năm ở đây mới phân biệt được nhện độc và không độc. Nếu ăn nhầm nhện độc có thể gây tử vong.

Kham pha mon nhen rung khong lo dac san hiem co o Binh Thuan-Hinh-8

Theo Thảo Nguyên (TH)

Kiến Thức

Tags: ,