logo

Kình ngư số một Trung Quốc bị cấm thi đấu 8 năm

Ngày đăng: 29/02/2020

Sun Yang bị Tòa án Trọng tài thể thao cấm thi đấu 8 năm vì vi phạm quy định doping tại buổi phán quyết diễn ra chiều 28/2.

Ngôi sao bơi lội Sun Yang đã thua kiện tại Tòa án Trọng tài thể thao (CAS). Điều này có nghĩa kình ngư số một Trung Quốc sẽ bỏ lỡ cơ hội bảo vệ danh hiệu vô địch 200m của mình tại Thế vận hội Tokyo 2020. Lệnh cấm có thể là dấu chấm hết cho sự nghiệp của kình ngư 28 tuổi.

Sun Yang là một trong những VĐV bơi lội vĩ đại nhất lịch sử thế thao Trung Quốc. Ảnh: EPA. 

banner

Phiên điều trần Sun Yang được Cơ quan chống doping thế giới (WADA) trình lên tòa án kháng cáo cao nhất CAS về sự cố bên lề một cuộc thi hồi tháng 9/2018. Sun bị nghi ngờ về tính xác thực của việc xét nghiệm, từ chối đưa ra mẫu máu, thậm chí can thiệp vào một số mẫu khác khi nhân viên kiểm soát doping độc lập thuộc FINA đến biệt thự riêng ở Chiết Giang để kiểm tra. Một số thông tin tiết lộ, kinh ngư 4 lần vô địch Olympic đã dùng búa để đập vỡ chính lọ mẫu máu của mình.

Tháng 1/2019, Liên đoàn bơi lội thế giới (FINA) đã nghe cáo buộc của WADA nhưng tuyên kình ngư Trung Quốc vô tội. Anh còn được phép tham dự giải Vô địch bơi lội thế giới 2019 tại Gwangju, Hàn Quốc vào tháng 7. WADA không thỏa mãn với quyết định này nên đã đệ đơn kiện lên CAS.

Theo yêu cầu của luật sự phía Sun Yang, CAS sẽ xử công khai vụ này. Đây là lần thứ hai trong lịch sử, CAS mở một phiên điều trần công khai, sau lần đầu vào năm 1999, liên quan tới VĐV Michelle de Bruin. CAS đồng ý với yêu cầu của Sun Yang nhưng phiên điều trần từng bị trì hoãn vì các vấn đề cá nhân.

Sun Yang trong phiên một điều trần hồi tháng 11. Ảnh: AFP.

Ban điều hành CAS chấp nhận kháng cáo từ WADA, nhất trí xác định Sun Jang đã vi phạm Điều 2.5 FINA DC, theo một tuyên bố từ CAS. Cụ thể, hội đồng xét xử thấy rằng nhân viên phụ trách kiểm soát doping tuân thủ đúng các yêu cầu được quy định trong ISTI. Trong khi Sun Yang thất bại trong việc chứng minh rằng mình có lý do thuyết phục để phá hủy các lọ chứa mẫu máu cá nhân và việc từ chối kiểm tra doping.

Năm 2014, nhà vô địch Olympic từng bị cấm thi đấu ba tháng do sử dụng chất kích thích có trong thuốc Trimetazidine – một loại thuốc giảm đau mà Sun nói dùng để điều trị bệnh tim.

Tại giải vô địch thế giới 2019, Sun Jang giành 2 HCV ở cự ly 200m và 400m tự do nhưng bị đồng nghiệp tẩy chay. Đối thủ lâu năm Mack Horton từ chối đứng cạnh kình ngư Trung Quốc trên bục nhận huy chương. Kình ngư người Anh Duncan Scott cũng từ chối bắt tay Sun sau nội dung 200m tự do. Sun Yang sau đó đáp trả bằng phát ngôn: “Bạn là một kẻ thua cuộc. Tôi là một người chiến thắng”.

Theo Đồng Anh/SCMP, Guardian

https://ione.net/tin-tuc/nhip-song/kinh-ngu-so-mot-trung-quoc-bi-cam-thi-dau-8-nam-4061870.html

Ione.VnExpress

Tags: , ,