logo

Nên cấm sóng nghệ sĩ vi phạm đạo đức

Ngày đăng: 30/10/2021

Những ngày gần đây, mạng xã hội xôn xao về phát biểu của một đại biểu Quốc hội liên quan đến việc đề xuất quy định dừng chiếu hoặc rút phép với các tác phẩm điện ảnh có sự tham gia của những nghệ sĩ vi phạm về đạo đức, an ninh chính trị, phát ngôn…

Trên các diễn đàn điện ảnh, nhiều người đã bày tỏ thái độ đồng tình với ý kiến nói trên. Hoàng Hải, admin diễn đàn điện ảnh chia sẻ: “Theo tôi, việc cấm chiếu phim có nghệ sĩ vi phạm đạo đức là cần thiết. Thậm chí, có thể mở rộng ra, cấm chiếu cả gameshow, kênh Youtube của những nghệ sĩ có đời tư quá ồn ào và lệch chuẩn. Thậm chí, nếu có những nghệ sĩ viết những ca khúc dung tục, bậy bạ, tuy không phát hành chính thống nhưng phát hành mạng xã hội thì sau này nên cấm xuất hiện trên truyền hình luôn. Như thế mới có tính răn đe và giúp khán giả, nhất là khán giả trẻ tuổi bớt tác động xấu”.

Những người có tên trong danh sách bị cấm hoạt động nghệ thuật tại Trung Quốc.

Những người có tên trong danh sách bị cấm hoạt động nghệ thuật tại Trung Quốc

Về phần mình, đạo diễn Luk Vân, người nổi tiếng với hàng loạt phim ngắn dành cho giới trẻ chia sẻ: “Tôi thấy đề xuất rất hợp lý, văn minh. Ở các nước có nền điện ảnh phát triển như Hàn Quốc, nghệ sĩ luôn phải giữ hình ảnh, làm gương cho người hâm mộ. Họ vướng phải lùm xùm dù nhỏ như say rượu lái xe vẫn phải viết thư xin lỗi công chúng. Những vi phạm nặng hơn dù về luật pháp hay đạo đức cũng đều khiến sự nghiệp của họ lao đao, thậm chí phải dừng hoạt động, rời làng giải trí. Nếu làng giải trí Việt cũng răn đe cao tương tự, nghệ sĩ sẽ phải nâng cao nhận thức, tăng trách nhiệm giữ hình ảnh bản thân”.

Ở một chiều ngược lại, có không ít ý kiến phản đối đề xuất này. Nhiều đạo diễn, diễn viên nổi tiếng, có tiếng nói trong nghề như: Lưu Trọng Ninh, Trương Ngọc Ánh, biên kịch Thanh Hương… đều cho rằng, đề xuất “cấm chiếu phim có nghệ sĩ vi phạm đạo đức” là bất công đối với người sản xuất phim. 

banner

Để một bộ phim ra đời, phải trải qua rất nhiều khâu: kịch bản, casting, quay dựng, quảng bá… Có những bộ phim là tâm huyết của bao người, có giá trị cao, vốn đầu tư lên đến hàng vài chục tỉ đồng. Nếu vì vi phạm của một cá nhân mà cấm chiếu thì đó là sự thiệt thòi lớn cho nhà sản xuất và cả ekip. Nhiều nghệ sĩ đề xuất, với những trường hợp này, nên xử lý riêng cá nhân vi phạm, phần việc còn lại hãy để cho sức mạnh tẩy chay của khán giả lên tiếng. Khán giả là người cuối cùng quyết định có lựa chọn, tiếp nhận sản phẩm có nghệ sĩ ấy hay không.

Phải thừa nhận rằng, nền văn hóa nghệ thuật của Việt Nam còn non trẻ so với nhiều nước trong khu vực. Rất nhiều giá trị và quy tắc cũng đang trong quá trình định hình. Chính vì thế, dẫn đến đôi khi có sự lệch lạc trong tiếp nhận. Có không ít nghệ sĩ gây ra những scandal liên tục, có lối sống thiếu chuẩn mực, có hành vi mấp mé ranh giới vi phạm pháp luật, cổ súy cho lối sống sa đọa, có nhiều phát ngôn lệch chuẩn vẫn ung dung lên sóng hàng ngày trên nhiều kênh. Hiện nay, xử lý các ngôi sao ấy hầu hết chỉ có chế tài với mức phạt vài triệu đồng. Điều này dễ dàng gây đến tình trạng “nhờn” ở nhiều ngôi sao. Bởi, số tiền phạt dường như quá ít ỏi với lợi ích về sự nổi tiếng, tiền bạc thu về sau tai tiếng. Một sao nữ từng bị phạt vì hình ảnh khoe thân quá lố trên mạng, nhưng sau đó, sao này từ ít được ai biết đến, nổi đình nổi đám và cát xê tăng nhiều lần.

Theo Ngọc Mai

https://baophapluat.vn/nen-cam-song-nghe-si-vi-pham-dao-duc-post419444.html

Pháp luật Việt Nam

Tags: , ,