logo

Người mắc bệnh thận ngày càng trẻ hóa vì lười uống nước

Ngày đăng: 04/03/2020

Tỷ lệ người mắc bệnh thận ngày càng trẻ hóa vì lười uống nước, ăn mặn và uống rượu bia nhiều.

Ước tính tại nước ta có khoảng 5 triệu người bị bệnh thận và hàng năm phát hiện hơn 8.000 ca bệnh mới. Số bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần phải lọc máu khoảng 800.000 trường hợp, chiếm 0,1% dân số.

Tiến sỹ Nguyễn Thế Cường, Trưởng khoa Thận lọc máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: “Với nhiệm vụ rất quan trọng là loại bỏ cặn bã và dịch dư thừa ra khỏi máu qua đường nước tiểu, thận giúp duy trì mọi hoạt động cho cơ thể, trong đó có việc tạo máu, duy trì hằng định huyết áp và cân bằng canxi. Các bệnh lý về thận thường bắt đầu từ viêm cầu thận hoặc do tăng huyết áp và đái tháo đường gây ra”.

nguoi mac benh than ngay cang tre hoa vi luoi uong nuoc hinh 1

(Ảnh minh hoạ.) 

banner

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Mạnh Tưởng, Phó khoa Thận lọc máu, Bệnh viện viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ: “Người mắc bệnh thận ngày càng trẻ hóa. Ngoài việc ăn mặn, nhiều người còn có những thói quen không tốt, ảnh hưởng đến chức năng của thận”.

“Ở nhóm người trẻ, với phụ nữ thói quen có thể ảnh hưởng đến chức năng thận, đó là ở những nơi nhà vệ sinh không được sạch sẽ thì chị em lại hạn chế uống nước để ít đi vệ sinh, nhất là các bé gái trong trường học. Chúng tôi đã ghi nhận có những học sinh nhịn tiểu cả ngày, không uống nước, không ăn canh, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và ảnh hưởng đến chức năng thận. Đối với nam giới, rượu bia và thừa cân cũng là một yếu tố gây nên bệnh thận”, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tưởng cho biết thêm.

Theo Hải Văn

https://vov.vn/doi-song/nguoi-mac-benh-than-ngay-cang-tre-hoa-vi-luoi-uong-nuoc-1016086.vov

VOV

Tags: ,