logo

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ngày đăng: 08/03/2020

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là dịp để cánh mày râu tôn vinh những người phụ nữ như mẹ, vợ, bạn gái, bày tỏ tình cảm sâu sắc dành cho họ.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là câu chuyện lịch sử dài về cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng và hạnh phúc cho phụ nữ của nhiều nhóm phụ nữ trên toàn thế giới.

Ngày 8/3/1857, công nhân xưởng may ở New York, Mỹ tuần hành yêu cầu đảm bảo điều kiện làm việc, giảm giờ làm và những yêu cầu về quyền lợi cho phụ nữ. Lực lượng biểu tình này đã bị cảnh sát đàn áp.

51 năm sau (8/3/1908), để kỷ niệm cho sự kiện tháng 3/1857, một cuộc biểu tình của các nữ công nhân Mỹ đòi quyền bầu cử, chấm dứt tình trạng ngược đãi công nhân và bóc lột sức lao động trẻ em cũng bị dập tắt bởi cảnh sát New York.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 - 1

Ngày 8/3 đến nay được coi là ngày lễ chính trong năm và tổ chức rất lớn ở nhiều nơi. 

banner

Ngày 8/3 là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý, thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới. Các cơ quan, đoàn thể, gia đình thường tổ chức kỷ niệm ngày 8/3 rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp.

Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại, họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước.

Không những thế, họ còn giữ thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người.

Tại một số quốc gia, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới ở các mức lương, ở cơ hội giáo dục đào tạo và thăng tiến trong nghề nghiệp, hay là điều kiện an sinh xã hội, chống mãi dâm và bạo lực đối với phụ nữ, nói chung là những vấn đề thực tiễn.

Ngày này, thường là phụ nữ châu Âu và Bắc Mỹ từ chối nhận hoa, vì xem đó là một dấu hiệu không bình đẳng và chỉ có tính cách hình thức.

Ở Việt Nam, ngày này là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó.

Theo Hạ Vũ (Tổng hợp)

https://vtc.vn/text/nguon-goc-va-y-nghia-cua-ngay-quoc-te-phu-nu-83-ar532008.html

VTC

Tags: , ,