logo
banner top

Nông dân Malaysia kiếm gần 1 triệu USD mỗi tháng nhờ sầu riêng

Ngày đăng: 11/08/2019

Chin Ken Soon, 38 tuổi, ở Malaysia, có nông trại rộng 80 ha trồng các loại trái cây, trong đó sầu riêng mang lại doanh thu 950.000 USD mỗi tháng.

Được mệnh danh là “vua trái cây Đông Nam Á”, sầu riêng đang giúp các nông dân khu vực này giàu lên nhanh chóng nhờ nhu cầu ngày càng lớn của thị trường toàn cầu.

Mới đây một nông dân Malaysia tên Chin Ken Soon chia sẻ kiếm được 1,91 triệu USD mỗi tháng nhờ việc trồng và bán nhiều loại trái cây đặc sản vùng Đông Nam Á như: sầu riêng, măng cụt, dưa hấu và đu đủ đến các nơi trên thế giới. Trong số các sản phẩm của anh, sầu riêng đem lại doanh thu cao nhất, chiếm khoảng 950.000 USD mỗi tháng.

Chin Ken Soon, chủ nông trại sầu riêng ở Pahang. Ảnh: Mashable. 

Chin Ken Soon, chủ nông trại sầu riêng ở Pahang. Ảnh: Mashable.

Chin Ken Soon là chủ sở hữu của nông trại rộng 80 ha đất trồng cây ăn quả ở bang Pahang, Malaysia. Nông trại của Chin trồng nhiều loại trái cây, trong đó sầu riêng chiếm diện tích lớn với nhiều loại nổi tiếng như Musang King, D24.

Chin cho biết anh đã xuất khẩu 100 tấn sầu riêng đến các quốc gia như Ảrập Xêút, Trung Quốc và châu Âu. Ngoài ra anh đang lên kế hoạch mở 10 trung tâm trái cây trên toàn quốc, trung tâm đầu tiên đã khai trương đầu tháng 7 tại bang Negeri Sembilan, Malaysia.

Sầu riêng là một trong những loại trái cây nhiệt đới của vùng Đông Nam Á, được trồng nhiều tại Việt Nam, Thái Lan, Malaysia. Trước đây sầu riêng ít phổ biến trên thế giới vì mùi hương khá nặng, tuy nhiên vài năm trở lại đây, loại trái cây này được yêu thích trên toàn cầu, đặc biệt tại Trung Quốc. Nhờ vậy có không ít nông dân trồng sầu riêng giàu lên nhanh chóng nhờ nhu cầu thị trường lớn, giá cao.

Hồi tháng 6, trong buổi đấu giá tại lễ hội King of Durian 2019 ở thành phố Nonthaburi, Thái Lan, một quả sầu riêng giống Kan Yao quý hiếm được trả giá 1,5 triệu Baht (khoảng hơn 1,1 tỷ đồng). Mức giá này tăng gấp đôi so với kỷ lục năm 2018 là 800.000 Baht và trở thành quả sầu riêng có giá đắt nhất thế giới. Hiện sầu riêng tại Việt Nam rất được ưa chuộng, có giá bán khoảng 90.000 đồng/kg.

Sơn Nam (Theo Nextshark)

Ngôi Sao

Tags: