logo
banner top

NTK Xuân Thu: Nói Ngọc Trinh “làm nhục quốc thể” là thiếu hiểu biết về Cannes

Ngày đăng: 23/05/2019

Theo NTK Xuân Thu, những người “ném đá” Ngọc Trinh là chưa hiểu về thời trang và không hiểu về LHP Cannes.

NTK luôn tôn vinh phong cách truyền thống và vẻ đẹp sự thuần Việt nhưng khi được hỏi quan điểm về bộ trang phục của Ngọc Trinh mặc ở LHP Cannes, NTK Xuân Thu lại có cái nhìn khá cởi mở.

Chị bày tỏ: “LHP Cannes là một sự kiện mang tính quốc tế hội tụ nhiều văn hóa khác nhau. Nếu không yêu cầu khách tham dự phải mang trang phục mặc kín đáo thì họ được tự do thể hiện quyền ăn mặc của mình. Trong trường hợp Ngọc Trinh là người được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cử đi thì câu chuyện sẽ khác. Vì lúc này, cô ấy đang là đại diện cho hình ảnh Việt Nam để chuyển tải thông điệp về văn hóa mà Bộ muốn gửi đến bạn bè quốc tế. Còn ở đây, theo tôi được biết Ngọc Trinh đi theo diện nhà tài trợ nên đừng áp đặt cô ấy phải kín đáo hay như thế nào đó mới được gọi là đẹp”.

 Là NTK theo đuổi vẻ đẹp truyền thống nhưng khi nhìn nhận về bộ váy của Ngọc Trinh, NTK Xuân Thu lại có cái nhìn khá cởi mở

Là NTK theo đuổi vẻ đẹp truyền thống nhưng khi nhìn nhận về bộ váy của Ngọc Trinh, NTK Xuân Thu lại có cái nhìn khá cởi mở

Theo NTK Xuân Thu, những người phản ứng cách ăn mặc của Ngọc Trinh ở thảm đỏ Cannes là đại đa số những người có quan niệm về vẻ đẹp một cách thuần túy. Chúng ta nên đánh giá hiện tượng này ở góc độ nghệ thuật, mà nghệ thuật thì cho phép người ta được thể hiện sự táo bạo, khác biệt.

Chiếc váy đó đúng là rất sexy và chỉ phù hợp ở vũ trường. Nhưng hãy xem, khách quốc tế ở đó dù không nhìn một cách chăm chú nhưng người ta cũng không thể hiện sự giễu cợt.

NTK Xuân Thu cũng phân tích rằng đây là sự kiện thảm đỏ, đánh giá thẩm mỹ ăn mặc cũng phải đặt trong bối cảnh của sự kiện đó. Nếu cô này đến văn phòng làm việc mà mặc như vậy thì mới là không thể chấp nhận được. Trong thời trang, bối cảnh xuất hiện là rất quan trọng. Nó là cả một sự tính toán, cân đối với sự kiện xuất hiện chứ không chỉ đơn thuần là thiết kế ra một chiếc váy đẹp. Ví dụ, áo dài rất đẹp nhưng ở sự kiện này thì nó có phù hợp hay không?

Ngọc Trinh xuất hiện trong sự kiện thảm đỏ của Cannes, nơi mà các minh tinh, người nổi tiếng được phép khoe sự gợi cảm nhất của mình. Cô ấy đến Cannes không phải với sứ mệnh gì lớn lao mà chỉ đơn thuần là thể hiện vẻ đẹp của mình, theo cách mà cô ấy quan niệm và theo đuổi.

 NTK Xuân Thu cho rằng Ngọc Trinh có hình thể quá đẹp và có quyền khoe, nhất là ở một sự kiện được cho phép khoe

NTK Xuân Thu cho rằng Ngọc Trinh có hình thể quá đẹp và có quyền khoe, nhất là ở một sự kiện được cho phép khoe

Thời trang là sự phù hợp với người mặc và cái gì đẹp thì khoe, xấu đậy lại. Ngọc Trinh đẹp như thế thì cô ấy phải khoe chứ? Xem các sự kiện thảm đỏ sẽ thấy, nhiều người xấu mà còn hở kinh hoàng nữa là. Hoặc những nghệ sĩ hở bạo, khoe thân cũng chẳng kém. Chẳng qua chúng ta không được tiếp cận với những bài viết đó nên cứ nghĩ chỉ Ngọc Trinh mới thế.

Những người “ném đá” cô ấy là chưa hiểu về thời trang và không hiểu về LHP Cannes. LHP Cannes là sân chơi tầm cao về nghệ thuật nhưng cũng là nơi rất cởi mở về ăn mặc và cho người ta quyền thể hiện cái tôi. Người Việt chúng ta “ném đá” Ngọc Trinh là do thiếu tôn trọng sự khác nhau về văn hóa mặc. Hãy xem người chê là ai, nếu không phải là những người “sơ mi cổ cồn”?

 Siêu mẫu Kendall Jenner trong một bộ cánh hở bạo ở sự kiện thảm đỏ

Siêu mẫu Kendall Jenner trong một bộ cánh hở bạo ở sự kiện thảm đỏ

Từ góc độ này, NTK Xuân Thu cho rằng không thể mang văn hóa Việt là sự nền nã, kín đáo… để đánh giá cách ăn mặc của Ngọc Trinh ở một sự kiện như thảm đỏ Cannes. Nghệ thuật phải được đặt lên trên và đừng nhầm lẫn với văn hóa. Cũng đừng đánh đồng nghệ thuật với thuần phong. Nếu xem các sự kiện thời trang trên thế giới sẽ thấy rất nhiều phong cách ăn mặc kỳ quặc vì với nghệ thuật thời trang là sự “chơi” màu sắc, hình khối và thể hiện cá tính.

Đi ngược lại với quan niệm của số đông “ném đá” Ngọc Trinh, NTK Xuân Thu mạnh dạn bày tỏ: “Ngoài các minh tinh, người châu Á ai dám mặc như thế? Ngọc Trinh đã vượt qua được cái tôi của bản thân và sự xấu hổ cố hữu để thể hiện vẻ đẹp của mình. Tôi rất thích câu nói của huyền thoại thời trang Karl Lagerfeld của thương hiệu Chanel: “Tôi không ưa vẻ đẹp tiêu chuẩn. Làm gì có cái vẻ đẹp nào mà không kỳ lạ đôi chút”. Bản thân tôi là NTK thích vẻ đẹp truyền thống, có những chiếc váy tôi không dám mặc ở Việt Nam nhưng khi ra nước ngoài thì tôi mặc. Ở đó, không ai chê tôi hở hang hay phản cảm cả và giúp tôi hòa nhập với văn hóa của họ. Mà nếu có, nó cũng không thành câu chuyện xúc phạm về nhân phẩm.

Ở góc độ thiết kế trang phục, NTK Xuân Thu đánh giá, bộ váy của Ngọc Trinh rất đẹp. Tạo được sự tương phản về màu sắc đen và trắng nhưng cũng rất hài hòa với hình thể người mặc. Theo chị, dùng từ “phản cảm” ở đây là không chính xác: “Phản cảm không phải là chuyện hở da hở thịt, ngoài bộ phận nhạy cảm. Phản cảm là sự đi ngược lại giá trị, quan niệm về văn hóa trong một hoàn cảnh nhất định. Chẳng hạn, khi đi đám ma thì không ai mặc áo màu đỏ cả, bởi vì văn hóa của người Việt là mặc áo đen khi có tang. Mặc áo đỏ là phản cảm vì như thế khác nào chúc mừng người ta chết đi? Ở đây, chúng ta chỉ cần nhìn nhận rằng Ngọc Trinh mang đến vẻ đẹp gợi cảm và hấp dẫn, thế thôi.

NTK Xuân Thu cũng lấy làm tiếc khi tác giả của chiếc váy- NTK Đỗ Long đã không phân tích sâu về tạo hình, về ngôn ngữ nghệ thuật của chiếc váy, cũng như sự rộng mở về góc nhìn văn hóa để bảo vệ người mặc trang phục trước công kích của số đông.

Theo Minh Nhật

Gia Đình & Xã Hội

Tags: ,