logo

Từ quan điểm từ thiện của Trấn Thành: làm thế nào vừa lòng dư luận?

Ngày đăng: 21/03/2020

Sau chia sẻ bày tỏ quan điểm làm từ thiện trên trang cá nhân của Trấn Thành, nổ ra khá nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.

Mới đây, Trấn Thành nhận khá nhiều chỉ trích vì sự im lặng trước những lời kêu gọi quyên góp ủng hộ chống COVID-19 và hạn mặn ở miền Tây. Trước những phản ứng đó, sáng 20/3 nam MC buộc phải thẳng thắn bày tỏ quan điểm làm từ thiện trên trang cá nhân. Theo đó anh cho rằng nếu làm gì cũng phải báo là làm ở đâu, bao nhiêu tiền thì một hành động ý nghĩa bỗng thành ra “đối phó với cộng đồng”.

Nam MC cũng nhấn mạnh từ thiện là tùy khả năng, ai có bao nhiêu giúp bấy nhiêu, đều đáng quý cả: “Trấn Thành có làm từ thiện hay không thì: trời biết, đất biết, Trấn Thành biết và người được tôi giúp đỡ biết”.

Chia sẻ về quan điểm làm từ thiện tự tâm không quan trọng âm thầm hay công khai; “làm thế nào cũng khó vừa lòng dư luận” của Trấn Thành đã ngay lập tức nổ ra cuộc tranh cãi trên mạng xã hội.

Còn nhớ, cách đây vài ngày vợ chồng Đông Nhi – Ông Cao Thắng cũng là nạn nhân của dư luận khi ủng hộ 50 triệu đồng vào tài khoản của ca sĩ Thủy Tiên trong dự án chống mặn ở miền Tây. Nhiều người so sánh số tiền cặp đôi này ủng hộ với số tiền “khủng” mà Hà Anh Tuấn, Chi Pu, Hồ Ngọc Hà hay Mai Phương Thúy, … đã quyên góp. Phần lớn ý kiến cho rằng với danh tiếng, thành tựu, vị thế, gia sản và một đám cưới “đình đám nhất nhì showbiz” hồi cuối năm 2019 thì đóng góp như thế là “keo kiệt”.

banner

Hay mới đây nhất, trường hợp quyên góp nhiều như ông Johnathan Hạnh Nguyễn (25 tỷ cho chống dịch COVID-19, 5 tỷ cho miền Tây) cũng bị cư dân mạng “chửi”. Một bộ phận dư luận cho rằng đây là cách “vua hàng hiệu” đang “trả công” cho Bộ Y Tế vì đã cứu chữa thành công con gái ông chứ không phải là ủng hộ thành tâm.

Trường hợp ông Johnathan Hạnh Nguyễn ủng hộ con số quá lớn chống dịch cũng bị “đánh giá”

Ngay trên fanpage Trấn Thành, dưới bài đăng với gần 40.000 bình luận phần lớn đều gật gù đồng tình với quan điểm của nam MC.

“Trấn Thành và nhiều nghệ sĩ cũng có làm từ thiện mà mọi người chưa biết đó thôi. Mỗi người có quan điểm khác nhau, miễn là đã làm từ thiện, công khai hay âm thầm đều tốt cả”; “Không ai có thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Cuộc sống này đã rất mong manh một con virus vô hình cũng cướp đi hàng ngàn sinh mạng làm đảo lộn cả thế giới chúng ta hãy yêu thương nhau khi còn có thể”; “Mỗi người chúng ta lên cố gắng sống tốt phần của mình, giúp đỡ được ai, nhiều hay ít đều tốt vì vậy không phán xét. Cầu mong mọi điều tốt đẹp!” … là những ý kiến ủng hộ quan điểm của nam MC.

Một ý kiến khác phân tích: “Cha ông ta có câu: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, có nghĩa là những lúc khó khăn hoạn nạn, chỉ cần một miếng thôi cũng đã khiến con người ấm lòng nhưng câu này cũng muốn nói về hành động phải tôn trọng, biết ơn những người đã giúp đỡ chúng ta những lúc khó khăn, khốn cùng. Mình nghĩ, tấm lòng đôi khi đã là đủ trong những thời khắc hoạn nạn thế này, không nhất thiết phải ủng hộ theo kiểu “mâm cao cỗ đầy”, ủng hộ tùy theo hoàn cảnh, điều kiện cho phép. Hoặc giản đơn hơn, là việc khai báo đầy đủ, hạn chế ra những nơi công cộng, về nhà với gia đình, đó đã là một sự ủng hộ lớn lao lắm rồi”.

Từ quan điểm từ thiện của Trấn Thành: làm thế nào vừa lòng dư luận? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, ngược lại, ở một chiều dư luận khác, nhiều người không đồng tình với dẫn chứng của Trấn Thành khi cho rằng làm từ thiện mà công khai thì một hành động ý nghĩa bỗng thành ra “đối phó với cộng đồng” hay “đăng báo để mọi người biết thì bảo: phô trương, làm màu, lợi dụng thời cơ hâm nóng tên tuổi”.

“Trong đợt dịch này rất nhiều văn nghệ sĩ quyên góp, từ thiện, có ai bị chỉ trích vậy đâu? Theo tôi việc làm từ thiện là tùy tâm, âm thầm và công khai đều do mỗi người, tuy nhiên theo tôi vào thời điểm nhạy cảm, cả nước chung tay chống dịch bệnh thì những người nổi tiếng như giới nghệ sĩ, cầu thủ bóng đá… nên quyên góp, từ thiện công khai, không hẳn là vì đánh bóng tên tuổi gì cả mà là do họ có nhiều người theo dõi, một việc tốt nên nhân rộng để mọi người cùng hưởng ứng mới lan tỏa được”, một độc giả nhấn mạnh quan điểm.

Bên cạnh đó, khá nhiều diễn đàn ý kiến bình luận xôn xao: “Tất nhiên cũng có nhiều nghệ sĩ âm thầm làm, đó cũng là điều rất tốt, nhưng cũng có một bộ phận nghệ sĩ nổi tiếng vẫn còn thờ ơ. Công chúng do vậy cũng có quyền đặt thắc mắc. Đặc biệt, trong tình hình như hiện nay, khi cả cộng đồng cùng chung tay, sự góp công, góp của và sự công khai để lan tỏa yêu thương, chia sẻ là rất hợp lý”; “Sở dĩ dư luận nhắc đến Trấn Thành trước hết vì anh là người nổi tiếng, là thần tượng của nhiều người nên mỗi việc làm sẽ ảnh hưởng đến tư tưởng, hành vi của các fan. Hơn nữa anh lại rất giàu có và đây là lúc những người giàu có nên thể hiện tình cảm với quê hương đất nước. Vì vậy tôi cho rằng nên công khai thông tin làm từ thiện của mình để mọi người được biết”; “Nói như anh thì cũng đúng ở một góc độ nào đó nhưng cũng phải hiểu, anh đã làm nghệ thuật, là người của công chúng, anh nổi tiếng và giàu có là do công chúng thì lúc khó khăn này anh nên lên tiếng vận động những người yêu mến anh cùng chung tay hỗ trợ đó mới là đáng quý. Không quá phô trương thì đâu có ai đánh giá”; …

Ca sĩ Tùng Dương, Phạm Thùy Dung đã trao vật phẩm chống COVID-19 cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng

Bàn về vấn đề này, ca sĩ Tùng Dương cho rằng khán giả có quyền thắc mắc về nghệ sĩ và cũng có quyền mong chờ nghệ sĩ lên tiếng và ủng hộ. Theo nam ca sĩ, đó là điều hết sức bình thường trong mối quan hệ giữa người nổi tiếng và công chúng. Nhưng anh cũng nhắn nhủ với công chúng phải hết sức thông cảm với nghệ sĩ vì mỗi nghệ sĩ lại có hoàn cảnh riêng, có lựa chọn riêng.

“Có người có điều kiện, có người chưa có điều kiện. Do vậy, chúng ta mong sự lan tỏa nhưng đừng lên án, chỉ trích. Chưa kể có những nghệ sĩ âm thầm ủng hộ mà công chúng không biết, không nhìn thấy. Do vậy, sự phản ứng cũng cần phải tỉnh táo, suy xét” – Tùng Dương bày tỏ.

An Khánh

http://giadinh.net.vn/giai-tri/tu-quan-diem-tu-thien-cua-tran-thanh-lam-the-nao-vua-long-du-luan-20200320131712792.htm

Gia Đình & Xã Hội

Tags: , ,