logo

Vụ ly hôn ồn ào của vợ chồng “vua cà phê” Trung Nguyên: Chán xử kín, bà Thảo lại muốn công khai

Ngày đăng: 13/11/2019

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử công khai vụ ly hôn của mình và ông Vũ để bà có cơ hội hàn gắn yêu thương.

Liên quan đến vụ ly hôn ồn ào của vợ chồng “vua cà phê” Trung Nguyên, hôm nay (12/11), bà Lê Hoàng Diệp Thảo (SN 1973, vợ ông Vũ) có đơn yêu cầu TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử công khai vụ ly hôn giữa bà và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (SN 1971, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

Phiên tòa phúc thẩm được mở theo kháng nghị của cơ quan công tố và kháng cáo của cả ông Vũ và bà Thảo. Trước đó, bà Thảo có đơn yêu cầu xử kín vì nội dung vụ việc có liên quan đến bí mật gia đình, tập đoàn và con cái. Yêu cầu này của bà Thảo đã được HĐXX phúc thẩm đồng ý.

Chán xử kín, bà Thảo lại muốn công khai, còn ông Vũ thích thế nào cũng được - Ảnh 1.

Chán xử kín, bà Thảo lại muốn công khai, còn ông Vũ thích thế nào cũng được

Tuy nhiên hôm nay, bà Thảo bất ngờ có đơn đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử công khai vụ án này.

Phía bà Thảo cho biết, sau khi phiên tòa ngày 29/10 (phiên tòa này sau đó bị hoãn), đã có rất nhiều thông tin không đúng, ảnh hưởng trực tiếp tới gia đình, con cái và công ty. Do vậy, bà đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM không xử kín mà xử công khai trong những ngày tới. Hiện phía, TAND cấp cao tại TP.HCM đã nhận được đơn đề nghị của bà Thảo.

Trong khi đó, phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không bình luận về đơn đề nghị của bà Thảo và cho biết tuân theo lịch xét xử của tòa án.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 29/10, trả lời báo chí khi phiên tòa bị hoãn lần 2, ông Vũ cho biết vụ ly hôn của ông và bà Thảo kéo dài đã ảnh hưởng rất nhiều tới người thân và tập đoàn. Do vậy, ông mong vụ án này sớm kết thúc. Bản thân ông cũng đã quá mệt mỏi vì vụ việc kéo dài.

Như phản ánh, ngay sau phiên tòa sơ thẩm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã kháng cáo, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm, mong muốn được đoàn tụ cùng chồng. Ngoài ra, bà không đồng ý với quan điểm của tòa về việc chia tài sản theo tỷ lệ 6:4, chuyển toàn bộ cổ phần đồng nghĩa giao quyền điều hành công ty cho ông Vũ. Trong khi đó, phía ông Vũ cũng kháng cáo yêu cầu tòa chia lại tài sản theo tỷ lệ 7:3 với lý do đã đóng góp nhiều hơn cho Tập đoàn Trung Nguyên.

Ngoài ra, cơ quan VKSND TP.HCM cũng có bản kháng nghị toàn bộ bản án với 10 nội dung không đồng ý với cấp tòa cùng cấp.

Theo đó, cơ quan công tố cho rằng, phía tòa án đã có vi phạm tố tụng khi giải quyết yêu cầu phản tố của ông Đặng Lê Nguyên Vũ. VKSND TP.HCM chỉ ra, năm 2015, bà Thảo lần đầu đệ đơn ly hôn. Tới tháng 7/2016, ông Vũ có yêu cầu phản tố đòi phân chia tài sản gửi ngân hàng đứng tên bà Thảo. Tuy nhiên từ khi thụ lý yêu cầu này, thẩm phán giải quyết không đúng thủ tục yêu cầu phản tố như thủ tục khởi kiện của nguyên đơn. Theo VKSND TP.HCM, điều này vi phạm điều 48, 202, 203, 208 và 210 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Ngoài ra, liên quan đến khoản tiền 1.765 tỷ đồng được cho là ở tại 3 ngân hàng do Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên cung cấp, tòa tuyên án chỉ còn số dư hơn 1.300 tỷ đồng. HĐXX chưa xác minh nguồn gốc và đường đi của dòng tiền, chưa đảm bảo việc phân chia tài sản chung cho đương sự, gây khó khăn cho việc thi hành án.

Bên cạnh đó, VKSND TP.HCM cũng cho rằng cấp TAND TP.HCM tuyên chia tài sản tỷ lệ 6:4 là không phù hợp Khoản 2, Điều 59, Luật Hôn nhân và gia đình. Cũng theo cơ quan công tố, việc tòa án cấp sơ thẩm buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo chuyển giao toàn bộ cổ phần cho ông Vũ đổi lấy tiền mặt là không công bằng.

Ngoài ra, VKSND TP.HCM cho rằng việc tài sản tại Tập đoàn Trung Nguyên định giá gần 5.738 tỷ đồng là chưa đúng, chênh lệch thấp hơn 82 tỷ đồng so với con số chính xác. Bên cạnh đó, cơ quan công tố cũng chỉ ra, việc cấp dưỡng nuôi con theo bản án sơ thẩm là chưa phù hợp, gây khó khăn thi hành án.

Như phản ánh, vào ngày 27/3, cấp tòa sơ thẩm đã tuyên án vụ ly hôn ồn ào dư luận này. Theo bản án sơ thẩm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo được quyền nuôi 4 người con. Trong khi đó, ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng số tiền nuôi con là 10 tỷ đồng/năm tính từ năm 2013 cho đến khi các con trưởng thành. Ngoài ra, theo bản án sơ thẩm, ông Vũ cũng có quyền yêu cầu thay đổi quyền nuôi con nếu đủ điều kiện.

Đối khối tài sản trị giá 1.764 tỷ đồng được gửi tại các ngân hàng cũng như cổ phần các công ty tại Tập đoàn Trung Nguyên, tòa phán quyết chia tỷ lệ 6:4 (ông Vũ 6, bà Thảo 4). Ngoài ra, bà Thảo buộc phải chuyển giao toàn bộ cổ phần Trung Nguyên cho ông Vũ. Ngay sau phiên tòa sơ thẩm, vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên đều có kháng cáo.

Theo Lê Nguyễn

Gia Đình

Tags: ,