Chanh là loại quả quen thuộc, rất giàu vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa và các khoáng chất thiết yếu như kali, canxi và magiê… Cùng tìm hiểu điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn chanh thường xuyên trong bài viết dưới đây.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn chanh thường xuyên? Ảnh: Eatingwell
Giá trị dinh dưỡng của chanh
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một quả chanh nặng 65 gram chứa:
Lượng calo: 19
Carbohydrate: 6g
Chất xơ: 2g
Tổng lượng đường: 2,5g
Chất đạm: 1g
Natri: 2mg
Vitamin C: 34mg (52% DV – giá trị hàng ngày)
Canxi: 17mg (2% DV)
Kali: 90mg (3% DV)
Magiê: 5mg (2% DV)
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn chanh thường xuyên?
– Da đẹp hơn: chanh rất giàu vitamin C, giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen rất quan trọng cho làn da sáng mịn. Chanh còn chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.
– Giảm nguy cơ sỏi thận: nghiên cứu cho thấy axit citric trong chanh giúp làm tăng nồng độ citrate trong nước tiểu, có thể ngăn chặn sự hình thành sỏi thận.
– Hấp thụ sắt hiệu quả hơn: vitamin C và axit xitric trong chanh tăng cường đáng kể sự hấp thụ sắt, đặc biệt là sắt non-heme, có nguồn gốc từ thực vật, giúp ngăn chặn bệnh thiếu máu.
– Cchống oxy hóa tự nhiên: theo một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên Frontiers in Nutrition, chanh rất giàu flavonoid, chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và loại bỏ các gốc tự do có thể gây tổn hại cho các tế bào trong cơ thể.
Lưu ý khi ăn chanh
Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí Y học Pan African, hàm lượng axit citric cao trong chanh có thể làm mòn men răng và dẫn đến sức khỏe răng miệng kém theo thời gian nếu thường xuyên tiêu thụ quá mức.
Ngoài ra, ở những người bị trào ngược axit, ăn quá nhiều chanh có thể gây ợ chua, đặc biệt là khi bụng đói. Nếu bạn bị dị ứng với phấn cỏ hoặc trái cây họ cam quýt như cam hoặc chanh, bạn cũng có thể bị dị ứng với chanh. Ngoài ra, chanh có thể gây kích ứng và làm vết loét miệng trầm trọng hơn.
Lời khuyên để thêm chanh vào chế độ ăn uống lành mạnh
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưới đây là một số mẹo để kết hợp nhiều chanh hơn vào chế độ ăn uống lành mạnh:
– Pha nước chanh: vắt nửa quả chanh vào cốc nước và uống vào buổi sáng hoặc suốt cả ngày. Uống nước chanh có thể giúp bạn giữ nước và tăng cường vitamin C.
– Sử dụng vỏ chanh để thêm hương vị: vỏ chanh là một cách tuyệt vời để thêm hương vị cho các món nướng, nước sốt.
– Thêm nước chanh vào trà: Thêm nước chanh vào trà có thể giúp tăng cường vitamin C và thêm hương vị mà không cần thêm đường.
– Vắt nước chanh tươi vào các món ăn yêu thích: nước chanh tươi tăng thêm hương vị cho nhiều loại thực phẩm từ món cá, thịt gà đến các món ăn kèm rau củ.
Ăn chanh mỗi ngày có an toàn không?
Tiêu thụ chanh hàng ngày là an toàn cho hầu hết mọi người và có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Chanh là nguồn giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, hỗ trợ chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, hãy thưởng thức chanh với mức độ vừa phải để ngăn ngừa các vấn đề răng miệng tiềm ẩn do tính chất axit của chúng.
Chanh có tốt cho người cao huyết áp không?
Theo một nghiên cứu năm 2023 trên tạp chí Nutrients, ăn chanh có thể giúp giảm huyết áp. Chanh chứa kali, giúp cân bằng nồng độ natri và flavonoid trong chanh có thể góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch. Thêm chanh vào chế độ ăn có lợi cho tim có thể là lựa chọn đúng đắn cho những người bị huyết áp cao.
Uống quá nhiều nước chanh có hại cho thận không?
Uống quá nhiều nước chanh có thể gây nguy cơ sỏi thận do hàm lượng axit citric trong nó. Tuy nhiên, nước chanh nói chung an toàn ở mức độ vừa phải và có thể có tác dụng lợi tiểu nhẹ, có thể giúp cải thiện chức năng thận.
H.Phương (Theo Eatingwell)