logo

Bắt giữ 3 kẻ mạo danh nhà báo, phóng viên lừa đảo doanh nghiệp

Ngày đăng: 04/05/2023 8:07

Ba người mạo danh nhà báo, phóng viên lên huyện miền núi Nghệ An để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các cơ quan, doanh nghiệp.

Ngày 1/5, thông tin từ Công an huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), đơn vị vừa bắt giữ 3 người mạo danh nhà báo, phóng viên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 28/4, một số cơ quan, doanh nghiệp trình báo về việc có 3 người tự xưng là nhà báo, phóng viên Tạp chí Sức khỏe và Môi trường” và Tạp chí Năng lượng sạch Việt Nam đến trụ sở trên địa bàn huyện để “hợp tác”, viết bài và “vận động” ủng hộ kinh phí nhân dịp lễ 30/4 – 1/5. Thấy có biểu hiện nghi vấn nên các cơ quan, doanh nghiệp đã báo Công an huyện Quỳ Hợp để xác minh, xử lý.

Các đối tượng Phạm Khương Duy, Hồ Văn Tam (giữa) và Phạm Việt Thắng. (Ảnh: Công an Nghệ An) 

banner

Qua xác minh, 3 người này tên là Hồ Văn Tam (SN 1986, trú xã Gia Xuyên, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương); Phạm Khương Duy (SN 1983) và Phạm Việt Thắng (SN 1987, cùng trú TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.

Nhóm người trên đã xuất trình giấy giới thiệu ghi tên cơ quan là Tạp chí “Sức khỏe và Môi trường” số 98/GGT/SK&MT gửi UBND tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh, Sở Tài nguyên – Môi trường, huyện, xã, giới thiệu Hồ Văn Tam làm việc. Giấy giới thiệu có ký tên, đóng dấu, đề tên Tổng biên tập là TS Phạm Thị Mỵ. Hồ Văn Tam không xuất trình được thẻ nhà báo.

Ngay lập tức, Công an huyện Quỳ Hợp gửi công văn đến Tạp chí Sức khỏe và Môi trường để xác minh tính xác thực của giấy giới thiệu. Trong ngày 28/4, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đã có công văn trả lời rằng giấy giới thiệu nói trên là giả, tạp chí chưa phát hành giấy giới thiệu số 89. Công văn cũng khẳng định cả 3 đối tượng trên không phải phóng viên của tạp chí này.

Giấy giới thiệu mà các đối tượng sử dụng và công văn trả lời của Tạp chí Sức khỏe và Môi trường gửi Công an huyện Quỳ Hợp. (Ảnh: Công an Nghệ An)

Giấy giới thiệu mà các đối tượng sử dụng và công văn trả lời của Tạp chí Sức khỏe và Môi trường gửi Công an huyện Quỳ Hợp. (Ảnh: Công an Nghệ An)

Quá trình làm việc, Hồ Văn Tam khai nhận, bản thân làm nghề buôn bán phế liệu, thường trú tại TP Thái Nguyên. Duy và Thắng khai là phóng viên thử việc của một tạp chí và địa bàn hoạt động là từ Ninh Bình trở ra phía Bắc.

Các đối tượng khai nhận, do nhận thấy môi trường đang là vấn đề nhạy cảm nên đã cấu kết với nhau để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hồ Văn Tam phối hợp với một đối tượng khác có được giấy giới thiệu giả, rồi Tam tự viết vào giấy với nội dung đến các cơ quan, đơn vị thu thập thông tin phục vụ làm chuyên đề bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản. Sau đó, 3 kẻ này dùng các giấy tờ này để gây sức ép các cơ quan, doanh nghiệp, “đặt vấn đề” quảng cáo và ủng hộ, nhằm chiếm đoạt tiền và đem chia nhau.

Các đối tượng khai nhận, trong thời gian từ 20/4 đến khi bị Công an huyện Quỳ Hợp phát hiện, bắt giữ (28/4/2023), bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 30 triệu đồng của một số cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đang tiếp tục điều tra mở rộng. 

Tết đến xuân về, ngoài việc sắm sửa và tân trang nhà cửa thì việc làm đẹp, chăm chút cho ngoại hình cũng được nhiều...

Người đăng: BizViet vào Thứ Ba, 6 tháng 2, 2024

Trần Lộc

Theo VTC Copy link

Tags: , ,