logo

Chiếm đoạt hơn 53 tỷ đồng, cựu nhân viên ngân hàng lãnh án chung thân

Ngày đăng: 27/06/2023 14:34

Ngày 27-6, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Chu Nữ Diệu Huyền (SN 1985, trú tại phường Hội Thương, TP. Pleiku) 20 năm tù về tội ‘Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản’ và án chung thân về tội ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’. Tổng hợp hình phạt mà bị cáo phải thụ án là án chung thân. Bị cáo là cựu nhân viên Ngân hàng Phát triển Việt Nam-Chi nhánh Gia Lai (VDB). 

banner

Như Báo Gia Lai điện tử đã thông tin, từ năm 2016, Huyền chuyển công tác từ VDB-Chi nhánh Kon Tum về VDB-Chi nhánh Gia Lai, sau đó, có quen biết với bà L.T.T.H. (trú tại TP. Pleiku). Từ tháng 9-2019, với vai trò là nhân viên VDB, Huyền bắt đầu vay tiền của bà H. với lãi suất 2.000 đồng/1 triệu đồng/ngày rồi cho người khác vay lại 2.500 đồng/1 triệu đồng/ngày để hưởng chênh lệch. Trong quá trình vay mượn, thấy bà H. không kiểm soát chặt chẽ được nguồn tiền vay mượn giữa hai bên nên Huyền đã chiếm đoạt số tiền hơn 18,3 tỷ đồng của bà H..

Bị cáo Chu Nữ Diệu Huyền tại phiên tòa. Ảnh: R'Ô HOK

Bị cáo Chu Nữ Diệu Huyền tại phiên tòa. Ảnh: R’Ô HOK

Từ tháng 1-2020, Huyền tiếp tục đưa ra thông tin cần nhiều tiền để làm đáo hạn. Tin tưởng, bà H. tiếp tục chuyển tiền cho Huyền. Tính đến tháng 5-2020, Huyền chưa chuyển trả lại cho bà H. số tiền hơn 53 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi bà H. yêu cầu thu hồi số tiền đã vay thì Huyền đưa ra lý do toàn bộ số tiền trên đã đưa cho bà Lê Thị Thương (SN 1988, trú tại phường Hoa Lư, TP. Pleiku) vay lại, đồng thời, hứa hẹn sẽ trả nhưng không thực hiện. Cụ thể, bà Thương đang nợ Huyền số tiền 133 tỷ đồng, trong đó, có hơn 53 tỷ đồng của bà H., số tiền còn lại là tiền gốc và lãi của bị cáo. Lấy lý do bà Thương không trả tiền cho mình nên bị cáo không có tiền để trả cho bà H..

Để bà H. tin tưởng, Huyền dẫn bà H. đến nhà bà Thương để ký biên bản chốt nợ. Tại đây, Huyền đã yêu cầu bà Thương trực tiếp ký giấy đang nợ bà H.. Sau khi cố ý đẩy khoản nợ cho bà Thương, bị cáo tuyên bố không còn nợ tiền bà H..

Nhận thấy mình bị Huyền lừa nên bà H. đã làm đơn tố giác Huyền đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai. Trong quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định, từ năm 2019 đến 2020, Huyền đã chuyển khoản, đưa tiền mặt cho bà Thương tổng cộng trên 226 tỉ đồng. Đồng thời, bà Thương đã chuyển trả cho Huyền trên 236 tỉ đồng. Số tiền mà bà Thương chuyển trả cho Huyền nhiều hơn số tiền mà Huyền đã chuyển cho bà Thương nên cơ quan điều tra xác định không có việc bà Thương còn nợ Huyền số tiền 133 tỉ đồng. Như vậy, số tiền mà Huyền chiếm đoạt của bà H. là hơn 53 tỷ đồng. 

Tối 19-9, ban nhạc Westlife thông báo: Việt Nam! Chúng tôi phấn khích vì trở lại vào tháng 11.

Người đăng: BizViet vào Thứ Ba, 19 tháng 9, 2023

R’Ô HOK

Theo Gia Lai Copy link

Tags: ,