logo

Đề nghị xử nghiêm hành vi mua bán, cầm cố sổ BHXH

Ngày đăng: 09/05/2023 8:12

Việc mua bán, thu gom sổ BHXH dưới bất kỳ hình thức nào đều là hành vi trục lợi bất chính và bị xử lý nghiêm.

Việc mua bán, thu gom sổ BHXH dưới bất kỳ hình thức nào đều là hành vi trục lợi bất chính và bị xử lý nghiêm. 

banner

Vừa qua, cơ quan BHXH Việt Nam tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về một số trường hợp người lao động (NLĐ) và các hội, nhóm quảng cáo mua, cầm cố sổ BHXH trên mạng xã hội.

Việc cầm sổ BHXH sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Ảnh: MINH HOÀNG

Do đó, ngày 5-5-20223, BHXH Việt Nam đã có công văn gửi Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đề nghị đơn vị này vào cuộc, hỗ trợ xử lý nghiêm các hoạt động nói trên trên môi trường Internet.

Về phía BHXH Việt Nam, nhằm góp phần ngăn chặn tình trạng này, BHXH các tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát để phát hiện dấu hiệu trục lợi từ việc thu gom, mua bán sổ BHXH. BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành khi tiếp nhận hồ sơ giải quyết hưởng BHXH một lần của NLĐ cần kiểm soát, đối chiếu dữ liệu trên hệ thống với thông tin trên sổ BHXH và đơn đề nghị; bảo đảm các thông tin của người hưởng thống nhất, kiểm tra tính pháp lý của giấy ủy quyền…

Theo cơ quan BHXH Việt Nam, BHXH là chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước, là trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội nhằm bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của NLĐ khi bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc qua đời…

Theo quy định của pháp luật hiện hành, sổ BHXH được cấp và giao cho từng NLĐ giữ để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH gắn với nhân thân từng NLĐ và là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp; đặc biệt khi đủ điều kiện, NLĐ sẽ được hưởng chế độ hưu trí và được cấp thẻ BHYT khi về già. Do đó, hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH dưới bất kể hình thức nào đều là hành vi trục lợi bất chính và bị xử lý nghiêm.

Qua tình trạng trên, BHXH Việt Nam tiếp tục cảnh báo tới người dân, NLĐ cần nêu cao cảnh giác hơn nữa để không bị lôi kéo, xúi giục và tham gia mua bán, cầm cố sổ BHXH để bảo đảm quyền lợi an sinh chính đáng cho bản thân mình.

Đồng thời, NLĐ kịp thời phát hiện, chủ động tố giác các hành vi vi phạm liên quan tới cơ quan công an để xử lý theo quy định. 

Tết đến xuân về, ngoài việc sắm sửa và tân trang nhà cửa thì việc làm đẹp, chăm chút cho ngoại hình cũng được nhiều...

Người đăng: BizViet vào Thứ Ba, 6 tháng 2, 2024

Nguyễn Hiền

Theo PLO Copy link

Tags: ,