logo

Giả danh nhà báo, người phụ nữ chiếm đoạt 12 tỉ đồng của nhiều người

Ngày đăng: 20/09/2023 16:33

Làm giả thẻ nhà báo, nổ là lãnh đạo của một tờ báo có quen biết nhiều cán bộ trung ương và địa phương, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 12 tỉ đồng của nhiều người. 

Ngày 20-9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1976, trú xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu con dấu giả của cơ quan, tổ chức”.

Bị Cáo Nguyễn Thị Vân Anh tại phiên tòa. Ảnh: L. Kim

Bị Cáo Nguyễn Thị Vân Anh tại phiên tòa. Ảnh: L. Kim 

banner

Trước đó, để có tiền tiêu xài, đầu năm 2021, Nguyễn Thị Vân Anh thuê 1 người (không rõ lai lịch, địa chỉ) trên mạng làm 1 thẻ nhà báo giả và 1 thẻ công chức thanh tra giả mang tên và dán ảnh của mình với giá 10 triệu đồng.

Sau khi có thẻ nhà báo giả, Vân Anh cho nhiều người xem và tự giới thiệu mình là lãnh đạo một tờ báo lớn, có quan hệ rộng với các lãnh đạo trung ương và địa phương nên có thể chuyển đổi mục đích đất, từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Để các bị hại tin tưởng, Vân Anh dẫn đi xem một vài lô đất không rõ của ai và cho biết đã chuyển đổi được mục đích sử dụng đất, hiện có giá bán rất cao. Hoặc khi thấy bị hại muốn chuyển đổi thửa đất có diện tích lớn nhưng không đủ chi phí, Vân Anh xin chung mua và cùng góp chi phí chuyển đổi thửa đất đó.

Khi bị hại tin tưởng, chuyển tiền, Vân Anh thuê người làm 28 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để giao cho các bị hại. Với thủ đoạn trên, từ tháng 5-2021 đến tháng 4-2022, Nguyễn Thị Vân Anh đã chiếm đoạt của 5 bị hại với tổng số tiền hơn 12,5 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo khai đã làm giả thẻ nhà báo rồi đi “lòe” nhiều người. Khi bị hại tin tưởng, bị cáo nhờ người làm giả các “bìa đỏ” để đưa cho họ. Sau khi chiếm đoạt tiền của các bị hại, bị cáo đem đi mua bất động sản, mua ôtô, mua vàng, đi làm thẩm mỹ và tiêu xài cá nhân. Trước khi phiên tòa diễn ra, bị cáo đã khắc phục cho các bị hại tổng số tiền hơn 5,5 tỉ đồng. Số tiền còn lại, bị cáo trình bày hiện chưa có khả năng trả nợ.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Thị Vân Anh 20 năm tù. Trong đó 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 3 năm tù về tội sử dụng tài liệu con dấu giả của cơ quan, tổ chức. 

Dưới đây là 10 loại đồ uống tốt nhất giúp bạn có được vòng eo săn chắc, theo các chuyên gia dinh dưỡng:

Người đăng: BizViet vào Thứ Bảy, 4 tháng 11, 2023

Đức Ngọc

Theo NLĐ Copy link

Tags: ,