logo

Người Sài Gòn sơ tán khẩn cấp khỏi chung cư nghiêng 45 cm

Ngày đăng: 24/01/2019

Sau khi nhận thông báo di dời khẩn do chung cư 518 Võ Văn Kiệt bị nghiêng 45 cm, hàng chục hộ dân tất bật đóng gói tài sản từ đêm qua đến sáng 24/1 để chuyển đi nơi khác.

Nguoi Sai Gon so tan khan cap khoi chung cu nghieng 45 cm hinh anh 1

Kết quả kiểm định của Sở Xây dựng cho thấy chung cư 518 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM, bị nghiêng 45 cm và có thể sập bất kỳ lúc nào. Tối 23/1, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, cùng các đơn vị liên quan tổ chức đối thoại với 38 hộ dân chung cư này để giải quyết các thắc mắc của cư dân trong việc quận 1 ra thông báo di dời khẩn cấp trong 24 giờ.

Nguoi Sai Gon so tan khan cap khoi chung cu nghieng 45 cm hinh anh 2

Sau khi khảo sát, ông Hải cho biết có nhiều căn hộ ở tầng trệt bị sụt lún, nghiêng sang một bên. Theo người dân, một số kết cấu ở tầng trệt của chung cư này đang bị nứt sâu.

Nguoi Sai Gon so tan khan cap khoi chung cu nghieng 45 cm hinh anh 3

Tường của một số căn phía trên cũng bị nứt toác một số đoạn dài. Cư dân chung cư thắc mắc việc Sở Xây dựng khảo sát, đục đẽo từ tháng 9 nhưng đến nay mới có kết quả, gây nguy hiểm cho người dân. Trả lời cư dân, đại diện Sở Xây dựng cho rằng việc này phải làm theo quy trình.

 Nguoi Sai Gon so tan khan cap khoi chung cu nghieng 45 cm hinh anh 4

Chung cư 518 Võ Văn Kiệt do Công ty Kinh doanh nhà TP.HCM làm chủ đầu tư, xây trong giai đoạn 1996 -1999. Thời gian gần đây, chung cư này xảy ra tình trạng sụt lún, buộc chính quyền quận 1 phối hợp cùng các đơn vị liên quan kiểm định lại chất lượng. Một số người dân cho biết việc chung cư này bị nghiêng có thể thấy rõ ở mặt sàn các căn hộ và ngay trên sân thượng, khi cùng góc nhìn với các công trình khác xung quanh.

Nguoi Sai Gon so tan khan cap khoi chung cu nghieng 45 cm hinh anh 5

Từ tối 23/1 đến sáng nay, sau khi cơ quan chức năng đối thoại với các hộ dân, nhiều gia đình đã tiến hành tháo gỡ, đóng gói đồ đạc, để di dời qua nơi khác.

Nguoi Sai Gon so tan khan cap khoi chung cu nghieng 45 cm hinh anh 6

Sáng nay, hầu hết gia đình phải tập trung nhân lực cùng công ty vận chuyển được chính quyền hỗ trợ tháo dỡ, di chuyển đồ đạc.

Nguoi Sai Gon so tan khan cap khoi chung cu nghieng 45 cm hinh anh 7

Một gia đình ở tầng trệt chung cư vừa bỏ ra hàng trăm triệu sửa sang lại phải tháo cả khung cửa chính để chuyển đi nơi khác. Nhiều hộ dân cho biết họ cảm thấy bất ngờ khi nhận thông báo di dời. Tuy nhiên, ai cũng đồng tình với quận 1 khi kết quả giám định chung cư nghiêng tới 45 cm.

Nguoi Sai Gon so tan khan cap khoi chung cu nghieng 45 cm hinh anh 8

Ông Bùi Văn Vinh cho biết sau khi nhận thông báo, cả gia đình tập trung đóng gói đồ đạc đến 3h sáng mới ngủ. Đến sáng nay, công việc vẫn còn ngổn ngang. “Căn hộ có 7 người ở, bất ngờ di dời khi Tết sắp tới nên cuộc sống xáo trộn rất lớn. Nhưng vì lợi ích chung và sự an toàn tính mạng nên gia đình chấp hành”, chủ căn hộ E316 chia sẻ.

Nguoi Sai Gon so tan khan cap khoi chung cu nghieng 45 cm hinh anh 9

“Gia đình có một căn thuê và một căn sở hữu. Cả nhà đóng gói đồ đạc từ 20h tối qua đến trưa nay vẫn chưa xong. Thời gia di chuyển gấp nên gia đình phải kêu thêm người thân, chính quyền hỗ trợ nữa mới mang được hết đồ đạc qua nơi mới”, bà Trần Thị Nhiều, căn E06 cho biết.

Nguoi Sai Gon so tan khan cap khoi chung cu nghieng 45 cm hinh anh 10

Quận 1 sẽ bố trí 38 hộ với 153 người vào các căn hộ của TP ở quận 1, Bình Thạnh, quận 4, huyện Bình Chánh. Việc di dời sẽ do lực lượng chức năng đảm trách, cư dân chỉ việc bảo vệ tài sản.

Nguoi Sai Gon so tan khan cap khoi chung cu nghieng 45 cm hinh anh 11

Nhiều tài sản của người dân chung cư đã được chuyển xuống tầng trệt chờ chuyển đi. Nói về hướng xử lý lâu dài, lãnh đạo quận 1 cho biết có 2 phương án xử lý tình trạng nghiêng lún. Một là gia cố, mất khoảng 6 tháng nhưng phương án này không đảm bảo an toàn bởi chung cư này được xây dựng trên nền mương nước cũ, hệ thống móng chỉ sâu 2 m, đóng hoàn toàn bằng cừ tràm. Cách thứ hai là đập bỏ để xây mới, mất ít nhất một năm rưỡi mới hoàn thành.

Nguoi Sai Gon so tan khan cap khoi chung cu nghieng 45 cm hinh anh 12

Những xe tải được chính quyền thuê để vận chuyển đồ dùng của người dân sang chỗ ở mới.

Nguoi Sai Gon so tan khan cap khoi chung cu nghieng 45 cm hinh anh 13

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, có mặt ở chung cư chỉ đạo di dời, động viên cư dân. “Tôi biết bà con sẽ bất ngờ khi nhận quyết định này khi còn vài ngày nữa đến Tết. Nhưng thật sự chúng tôi không thể làm khác được. Nếu chậm trễ một ngày, có thể sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của hàng trăm người”, ông Hải nói.

Nguoi Sai Gon so tan khan cap khoi chung cu nghieng 45 cm hinh anh 14

Ngoài việc di dời cư dân ở chung cư này, quận 1 còn dừng hoạt động của Trường tiểu học Chương Dương ở phía dưới để đảm bảo an toàn.

Nguoi Sai Gon so tan khan cap khoi chung cu nghieng 45 cm hinh anh 15

Vị trí chung cư 518 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho, quận 1. Ảnh: Google Maps

Theo Lê Quân

Zing (Tri thức trực tuyến)

Tags: ,