logo

Những loại thực phẩm là kẻ thù gây hại cho gan

Ngày đăng: 30/10/2019 14:54

Bên cạnh một số thực phẩm bổ dưỡng thì có rất nhiều loại đồ ăn, thức uống mà bạn không thể ngờ được trong chúng tiểm ẩn nguy cơ gây bệnh lớn đối với gan.

Đầu tiên là những món đồ ăn nhanh. Các loại thức ăn này chứa lượng đường fructose cao, đồng thời ở một số loại còn có chất tạo ngọt mà nếu con người tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn đến phản ứng độc hại trong cơ thể

Cơ quan chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất khi ăn nhiều đồ ăn nhanh đó là gan. Ngoài ra thức ăn này còn gây một số bệnh khác như: rối loạn tiêu hóa, tăng huyết áp, béo phì, …

Chúng ta thường biết đến tôm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được sử dụng làm nguyên liệu chính chế biến món ăn trong rất nhiều mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, việc lạm dụng loại thực phẩm này sẽ gây ra hậu quả khôn lường

Tôm chứa hàm lượng cholesterol cao, gây nên các phản ứng tiêu cực đối với người mắc bệnh về gan, nhất là viêm gan thì mức độ càng nghiêm trọng hơn

Loại thức ăn tiếp theo nên tránh để bảo vệ sức khỏe của gan và toàn bộ cơ thể đó là đồ nướng, rán. Không chỉ chứa dầu mỡ mà thức ăn này còn được tẩm thêm chất tạo ngọt, không tốt cho gan, thậm chí là gây ra bệnh ung thư

Các loại thịt đỏ cũng nằm trong danh sách thực phẩm cần hạn chế ăn để tránh việc gây hại cho gan. Hàm lượng protein cao, khi cơ thể khỏe mạnh thì nó có thể phá vỡ các protein một cách dễ dàng, còn đối với người có chức năng gan yếu thì sẽ gặp khó khăn trong việc chuyển hóa protein, ảnh hưởng đến não bộ, khiến cơ thể mệt mỏi, chóng mặt

Một loại thực phẩm là kẻ thù “không đội trời chung” khác của gan đó là măng tươi. Măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, chất này sẽ biến thành một loại axit mang tên axit cyanhydric, chất cực độc gây hại cho gan

Đối với những người mắc bệnh liên quan đến gan, đặc biệt là viêm gan thì nên hạn chế tiêu thụ các món ăn có tỏi. Chất volatile trong tỏi sẽ gây các biến đổi, dẫn đến thiếu máu

Giống với tỏi, gừng cũng chứa nhiều volatile, khi biến chất thì sẽ gây nguy hiểm đối với những người bị bệnh gan. Không chỉ làm hoại tử các tế bào trong cơ quan này mà còn gây ra những biến chứng nặng, kéo dài

Theo Nguyễn Minh (Tổng hợp)

 

Theo An Ninh Thủ Đô

Tags: ,