logo

Vì sao Sở GTVT TP.HCM đề xuất cấm xe khách giường nằm vào nội đô 24/24?

Ngày đăng: 23/05/2023 7:55

Để tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao, tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động của các phương tiện xe khách, đặc biệt là xe khách giường nằm, Sở GTVT TP.HCM đề xuất cấm xe khách giường nằm vào nội đô 24/24.

Theo Sở GTVT TP.HCM, sau khi thực hiện cấm xe khách giường nằm lưu thông từ 06 giờ đến 22 giờ vào khu vực nội đô, tình hình giao thông trên các tuyến đường vành đai và khu vực nội đô đã ổn định hơn so với trước. Mặc dù, thời gian đầu, vẫn còn một số ít xe khách có giường nằm lưu thông vào khu vực cấm, nhưng tới thời điểm hiện tại, các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh vận tải đã chấp hành phương án điều chỉnh. 

banner

Tuy nhiên, việc này làm phát sinh một số bãi xe bên trong khu vực nội đô thành phố, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn, ùn tắc giao thông và gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm.

Đặc biệt, việc điều chỉnh tổ chức giao đã phát sinh một số vấn đề, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, như tình trạng xe khách có giường nằm thường xuyên dừng xe, đỗ xe trên các tuyến đường hành lang và vành đai để đón và trả khách; phát sinh các bãi xe trái phép (bến cóc) tại các tuyến đường hành lang và vành đai; xuất hiện các điểm tập kết (bến cóc) và sử dụng xe trung chuyển để vận chuyển hành khách về các điểm tập kết, ảnh hưởng đến tình hình giao thông chung và hoạt động của các bến xe trên địa bàn.

Vì sao Sở GTVT TP.HCM đề xuất cấm xe khách giường nằm vào nội đô 24/24? - Ảnh 1.

Sở GTVT TP.HCM đề xuất cấm xe khách giường nằm vào nội đô. Ảnh: Vũ Quyền.

Sở GTVT TP.HCM cho biết, cơ quan chức năng đã phối hợp, xử lý 51 trường hợp vi phạm của xe khách giường nằm cố tình lưu thông vào khu vực cấm và thời gian cấm.

Để khắc phục những vấn đề trên, Sở GTVT TP.HCM kiến nghị, các đơn vị quản lý bến xe khách trên địa bàn tăng cường biện pháp quản lý, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng để xử lý tình trạng xe khách có giường nằm lưu thông và đón trả khách không đúng quy định.

Đồng thời, đề nghị lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đặc biệt là các hành vi lưu thông vào khu vực cấm và dừng xe, đỗ xe trên các tuyến đường vành đai và hành lang để đón, trả khách không đúng quy định.

UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện nhanh chóng có kế hoạch chấn chỉnh tình trạng hoạt động của các bến bãi trái phép ngoài danh mục đã được công bố trên địa bản quản lý.

Nhằm tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được và tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động của các phương tiện xe khách, đặc biệt là xe khách giường nằm, Sở GTVT TP.HCM đề xuất, cấm xe khách có giường nằm lưu thông 24/24 giờ vào trong khu vực nội đô thành phố.

Cụ thể, khu vực nội đô được giới hạn bởi vành đai các tuyến đường: Quốc lộ 1 – đường Nguyễn Văn Linh – đường Võ Chí Công – đường Nguyễn Thị Định – đường Đồng Văn Cống đường Mai Chí Thọ – Xa lộ Hà Nội – Quốc lộ 1.

Để tạo điều kiện cho xe khách giường nằm hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh tại Bến xe Miền Tây, Sở GTVT cũng kiến nghị, cho phép các xe khách giường nằm này được phép lưu thông không hạn chế thời gian, trên hành trình chạy xe đã được cơ quan chức năng chấp thuận tại văn bản khai thác tuyến.

Sau khi được UBND TP.HCM chấp thuận, Sở GTVT sẽ thực hiện lắp đặt biển báo tổ chức giao thông trên các tuyến đường thuộc hành trình tuyến cố định ra vào Bến xe Miền Tây.

Để có cơ sở báo cáo UBND TP.HCM xem xét chấp thuận việc cấm xe khách có giường nằm lưu thông 24/24 giờ vào trong khu vực nội đô này, các đơn vị liên quan, khẩn trương có ý kiến bằng văn bản gửi, gửi về Sở GTVT TP.HCM trước ngày 30/5.

Trước đó, từ ngày 10/1, TP.HCM thực hiện cấm xe khách có giường nằm lưu thông từ 6 giờ đến 22 giờ vào khu vực nội đô thành phố, đồng thời tổ chức cho xe khách có giường nằm lưu thông không hạn chế thời gian vào hai hành lang ra vào bến xe Miền Tây và Bến xe Miền Đông. 

Tết đến xuân về, ngoài việc sắm sửa và tân trang nhà cửa thì việc làm đẹp, chăm chút cho ngoại hình cũng được nhiều...

Người đăng: BizViet vào Thứ Ba, 6 tháng 2, 2024

Vũ Quyền

Theo Dân Việt Copy link

Tags: ,