Ai không nên uống nước ép dứa là băn khoăn của không ít người.
Nước ép dứa là thức uống giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên một số người được khuyến cáo không nên dùng loại đồ uống này. Vậy ai không nên uống nước ép dứa?
Những lợi ích của nước ép dứa với sức khỏe
Theo các chuyên gia, nước ép dứa chứa nhiều vitamin cùng khoáng chất giúp nâng cao hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Khi cơ thể được cung cấp đủ vitamin C sẽ hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh cảm cúm hay cảm lạnh ở mức nhẹ.
Ngoài ra, dứa là trái cây chứa những enzym độc nhất giúp bảo vệ cơ thể và phục hồi vết thương và giúp giảm cân hiệu quả. Sau một vài nghiên cứu, nước ép dứa còn mang lại cho sức khỏe một số lợi ích như:
Chống viêm
Enzyme bromelain là thành phần được phát hiện chỉ tồn tại duy nhất trong nước ép dứa nguyên chất. Thành phần này giúp kích hoạt khả năng chống đau và giảm sưng viêm cho cơ thể.
Vì vậy, các nhà nghiên cứu đang tìm cách đưa enzyme này vào điều trị các trường hợp bị viêm hay chấn thương bằng phương pháp chiết xuất. Không những thế enzyme bromelain còn được nghiên cứu để dùng cho điều trị viêm xương khớp.
Nâng cao sức khỏe cho hệ tuần hoàn
Enzyme bromelain có khả năng phá vỡ những cục máu đông hay giảm tích tụ cholesterol trong động mạch của chúng ta. Nhờ đó mà khí huyết lưu thông đẩy mạnh chức năng hệ tuần hoàn giúp máu đi khắp cơ thể phục vụ cho hoạt động thiết yếu của con người. Cũng do đó, sức khỏe tim mạch được nâng cao khi bạn ăn dứa mỗi ngày.
Hạn chế cảm lạnh và dị ứng
Khi enzyme bromelain đi vào cơ thể sẽ giúp làm loãng chất nhầy gây ra tắc nghẽn làm ảnh hưởng chức năng xoang hay lồng ngực. Cùng với sự có mặt của enzyme là vitamin C với tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm các triệu chứng như cảm lạnh, dị ứng nhẹ.
Dựa trên một số tài liệu nghiên cứu, enzyme bromelain có liên hệ với sự ổn định vấn đề cho đường thở. Viêm đường thở hay ống thở được coi là một triệu chứng của hen suyễn. Tuy nhiên, giảm viêm đường thở có thực sự giảm hay chữa dứt được hen suyễn hay không thì cần nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng hơn.
Thúc đẩy chức năng hệ tiêu hóa
Khi bạn uống nước ép dứa, các enzyme được cung cấp giúp cơ thể góp phần thúc đẩy quá trình phân hủy protein trong ruột. Nhờ vậy các triệu chứng như táo bón, đầy hơi sẽ được cải thiện.
Đặc biệt hơn cả là enzyme bromelain có đặc tính kháng khuẩn giúp ngăn chặn sự hoạt động của vi khuẩn đường ruột và giảm nguy cơ viêm ruột. Tuy nhiên những tác dụng này vẫn cần được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn để có cơ sở khoa học và đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng.
Tuy nước ép dứa rất tốt cho sức khỏe nhưng vẫn có một số người được khuyến cáo không nên sử dụng loại nước ép này.
Ai không nên uống nước ép dứa?
Người bị bệnh tiểu đường
Dứa có hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì. Nếu người mắc bệnh đái tháo đường muốn uống nước ép dứa phải hỏi ý kiến bác sĩ điều trị.
Người huyết áp cao
Ai không nên uống nước ép dứa là băn khoăn của không ít người.
Bệnh nhân huyết áp cao cũng nên uống nước ép dứa. Người có tiền sử tăng huyết áp khi dùng nhiều dứa dễ gây hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng… dễ có nguy cơ cơn tăng huyết áp.
Người vị viêm răng, viêm loét dạ dày, lở loét khoang miệng
Những người mắc các bệnh trên cũng nên hạn chế uống nước dứa. Chất glucoside trong dứa tác dụng kích thích mạnh với niêm mạc miệng, thực quản, khi ăn quá nhiều còn khiến tê bì ở lưỡi, cổ họng.
Do đó, với người khỏe mạnh bình thường cũng không nên uống nước ép dứa nhiều. Ngoài ra, người bị bệnh dạ dày không nên ăn nhiều dứa, chỉ nên ăn một miếng rất nhỏ bởi dứa có chứa nhiều axit hữu cơ và một số enzyme làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày, đường ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu.
Người có bệnh chảy máu hoặc nguy cơ chảy máu
Dứa có tác dụng phân hủy fibrin chống tụ huyết nên một số tài liệu khuyên những người bệnh chảy máu hoặc nguy cơ chảy máu (người hay chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ băng huyết…) không nên ăn dứa hay uống nước dứa.
Những người đang đói
Khi bụng đói không nên ăn dứa hoặc uống nước dứa ép. Nguyên nhân, các acid hữu cơ của dứa và bromelin tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu.
Phụ nữ mang bầu 3 tháng đầu
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain rất cao, khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây sảy thai. Bên cạnh đó, ăn nhiều dứa còn gây ra bệnh tiêu chảy – là mối nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai.
Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi “Ai không nên uống nước ép dứa?”. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn.
Vân Anh (Tổng hợp)