logo

Ăn cam tốt hay uống nước cam tốt?

Ngày đăng: 15/04/2023 11:00

Ăn cam tốt hay uống nước cam tốt là băn khoăn của rất nhiều người, dưới đây là giải đáp.

Cam là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Có nhiều người thích ăn quả cam nhưng cũng có không ít người lại cho rằng uống nước cam sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Vậy, ăn cam tốt hay uống nước cam tốt?

banner

Lợi ích của trái cam với sức khỏe

Lâu nay, cam được biết đến là loại quả rất tốt cho sức khỏe. Cam chứa nhiều vitamin C, chất xơ, folate và chất chống oxy hóa. Cụ thể, theo BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm Việt Nam thì hàm lượng chất khoáng và vi khoáng trong 100g cam (thực phẩm ăn được) bao gồm: Canxi 34mg, phốt pho 23mg, sắt 0,4mg, kẽm 0,22mg, vitamin C 40mg, folat 30µg, vitamin A 8µg, vitamin E 0,18µg, β-carotene 29µg.

Ăn cam tốt hay uống nước cam tốt là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Ăn cam tốt hay uống nước cam tốt là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Ăn cam tốt hay uống nước cam tốt?

Hiện nay có không ít tranh cãi xung quanh việc ăn cam tốt hay uống nước cam tốt. Các chuyên gia dinh dưỡng xu hướng nghiêng về lựa chọn ăn cam nguyên múi.

Trên thực tế, nước cam ép bị “chê” là bởi các chuyên gia cho rằng nó không tận dụng được chất xơ (thứ mà cơ thể ít hấp thụ), mà lại còn nhiều đường (thứ mà cơ thể chúng ta thường nạp nhiều). Song, công bằng mà nói thì nước cam ép vẫn có những ưu điểm riêng. Một nghiên cứu khoa học của Đức chứng minh rằng nước cam ép giải phóng nhiều chất carotenoid và flavonoid (2 dưỡng chất có lợi) hơn.

Có điều, chỉ bấy nhiêu thôi thì không đủ để thuyết phục các chuyên gia dinh dưỡng “bỏ phiếu” cho cách uống nước cam ép. Ăn cam tươi vẫn đem lại những ưu điểm vượt trội hơn.

Một số chuyên gia phân tích, nếu ăn nguyên trái cam, bạn sẽ dành thời gian để bóc vỏ, và mùi hương của loại trái cây thanh mát này lưu lại trên tay bạn, rồi bạn nhai và nuốt. Nó là một quá trình cho thấy bạn đã ăn cam. Còn khi uống nước ép thì thậm chí chúng ta không cảm nhận được là vừa cho vào bụng một quả cam.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng còn cho rằng ăn cam đừng… bỏ vỏ. Bạn có thể xoa vỏ cam đều lên răng để làm trắng răng theo cách tự nhiên, nhai vỏ cam có thể giảm bớt mùi hôi ở miệng. Bên cạnh đó, vỏ cam có thể dùng làm mứt hoặc có thể đun sôi làm trà uống.

Còn nếu bạn khoái thưởng thức nước cam ép hơn thì nên chọn loại còn tép để tận dụng một số chất xơ bổ dưỡng của trái cam.

Trên đây là những thông tin giải đáp về việc “Ăn cam tốt hay uống nước cam tốt?”. Hiện thông tin vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi, nhưng dù sao ăn cam hay uống nước cam cũng đều tốt cho sức khỏe. Bạn có thể lựa chọn ăn cam hoặc uống nước tùy theo sở thích của mình. 

Tết đến xuân về, ngoài việc sắm sửa và tân trang nhà cửa thì việc làm đẹp, chăm chút cho ngoại hình cũng được nhiều...

Người đăng: BizViet vào Thứ Ba, 6 tháng 2, 2024

Vân Anh (Tổng hợp)

Theo VTC Copy link

Tags: ,