Ngày 14/12, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết 61 người ngộ độc, 1 người tử vong do bánh su kem trong sự kiện đêm Trung thu.
Sau hơn 2 tháng điều tra theo 11 bước, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM vừa đưa ra kết luận vụ ngộ độc tập thể xảy ra sau sự kiện mừng Trung thu tổ chức ở Chung cư Palm Heights (Thủ Đức, TP.HCM) tối 29/9.
Số người ăn bánh su kem được xác định là 118 người, trong đó có 61 người bị ngộ độc (25 người nhập viện điều trị, 36 người tự mua thuốc uống). Một người tử vong là bé P.N.Q. (6 tuổi, quê Cà Mau, tạm trú tại TP.HCM).
Kết luận điều tra xác định bánh su kem là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc. Trong mẫu bánh do ban quản lý chung cư, người dân và công an TP Thủ Đức cung cấp ghi nhận vi sinh vật gây bệnh.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm cho biết sẽ xử lý vụ việc theo thẩm quyền đối với cơ sở gây ra vụ ngộ độc.
Kiểm tra cơ sở sản xuất bánh su kem được sử dụng trong buổi tiệc.
Ngày 29/9, chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức) tổ chức Trung thu cho con của cư dân và nhân viên sinh sống tại chung cư. Một hộ kinh doanh tại đây đã tài trợ 210 phần bánh su kem của một thương hiệu uy tín cho chương trình. Ban quản lý chung cư phát cho khoảng 200 người, còn dư khoảng 10 bánh phát cho nhân viên.
Tại chương trình đêm Trung thu, bà Phan Thị Út (quê Cà Mau, tạm trú tại TP.HCM) là nhân viên vệ sinh của chung cư, nhận phần quà gồm 3 bánh su kem. Ngày 30/9, bé Q. (con bà Út) ăn bánh, tới 22h, bệnh nhi có triệu chứng đau bụng, nôn, tiêu chảy nhiêu lần.
Hôm sau, trẻ được đưa tới phòng khám tư, nhận đơn thuốc về tự uống. Khoảng 17h, trẻ không có dấu hiệu thuyên giảm nên được đưa vào Bệnh viện Lê Văn Thịnh khám, tiếp tục được cho thuốc về nhà uống, tự theo dõi. 23h, bé trở nặng, tử vong trên đường đến viện.
Cùng thời điểm, các hộ dân trong chung cư cũng phản ánh tình trạng một số trẻ nhỏ và người lớn bị nôn, tiêu chảy, sốt. Tổng cộng có 61 người bị ngộ độc, hơn 25 người phải nhập viện điều trị. Trong đó, 22 người vào các cơ sở y tế ở TP.HCM, 3 người điều trị ở Cà Mau.
An Yên – Linh Giao