logo

Cộng đồng mạng “dậy sóng” với phát ngôn “ai mất giấy phép lái xe đều phải thi lại” của Bộ trưởng Giao thông

Ngày đăng: 07/03/2019 20:26

“Giấy phép lái xe là chứng chỉ nghề, giống như bao chứng chỉ nghề khác và không có luật nào quy định khi anh đánh mất chứng chỉ nghề thì anh phải học lại nghề đó”… Đây là một trong rất nhiều bình luận của bạn đọc về phát ngôn của Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể.

Chỉ ít giờ sau khi phát ngôn của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại phiên giải trình trước Ủy ban Tư pháp của Quốc hội sáng qua, 6-3, về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt được báo chí đăng tải rộng rãi, rất nhiều bình luận, comment trên các tờ Báo điện tử hoặc mạng xã hội bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

Đặc điểm chung là số đông bình luận tỏ ra băn khoăn, chưa đồng tình với ý kiến của người đứng đầu ngành Giao thông Vận tải (GTVT). Trong đó, phát ngôn: “Chúng tôi cũng đề xuất phương án, tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại để tránh tình trạng lợi dụng việc này xin thêm bằng thứ 2, thậm chí bằng thứ 3” của Bộ trưởng Bộ GTVT nhận được nhiều sự phản đối hơn cả.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu tại phiên giải trình của Ủy ban Tư pháp

Bạn đọc khachuynh299 bình luận: “Số lợi dụng sơ hở trong việc cấp lại bằng lái xe để có thêm bằng là rất ít so với số mất thật. Nếu áp dụng thi lại với tất cả trường hợp sẽ gây lãng phí rất nhiều thời gian, tiền bạc của những người mất thật, nhất là đối với những bằng lái xe hạng cao”.

Bạn đọc Nguyễn Cường Thịnh thì nhìn nhận dưới góc độ khác: “Việc mất bằng chỉ là việc không may và vẫn còn hồ sơ gốc để chứng minh. Mất bằng lái mà phải thi lại sẽ là một tiền lệ xấu, bởi lỡ sau này mất bằng đại học, cao học… cũng sẽ phải thi lại sao?!”

Hay bạn đọc Hungviva so sánh: “Giấy phép lái xe là chứng chỉ nghề, nó giống như bao chứng chỉ nghề khác như thợ hàn, thợ điện, nó phải nằm chung trong hệ thống đào tạo nghề ở VN và thế giới. Không có luật nào quy định khi anh đánh mất chứng chỉ nghề thì anh phải học lại nghề đó”.

Bạn đọc có nick name Quê lúa Thái Bình bình luận: “Bị mất giấy phép lái xe là chuyện thường xuyên xảy ra, nhưng mất mà phải thì lại như Bộ trưởng nói thì ít ai chấp nhận được… Mất bằng thông báo số giấy phép, tên lái xe, ngày đã cấp … kể từ ngày bao nhiêu là hết hiệu lực và cấp giấy phép mới là xong”.

Gay gắt hơn, bạn đọc Trúc Ly bình luận: “Việc Bộ trưởng đề xuất nếu ai mất bằng lái xe đều phải thi lại, xem ra Bộ trưởng lại làm khó dân rồi. Là tư lệnh ngành cần nghĩ ra cách quản lý sao cho có hiệu lực, hiệu quả trong việc đào tạo, cấp phép lái xe hơn là nghĩ ra các hình thức không đâu, thậm chí hết sức vô lý chỉ áp đặt, phiền hà cho dân”…

Trước đó, tại phiên giải trình của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã nói: “Chúng tôi cũng đề xuất phương án, tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại để tránh tình trạng lợi dụng việc này xin thêm bằng thứ 2, thậm chí bằng thứ 3…”.

Theo Duy Tiến

Theo An Ninh Thủ Đô

Tags: , ,