logo

Đặt làm sổ đỏ giả để lừa đảo chiếm đoạt tiền vay

Ngày đăng: 03/04/2023 8:37

Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Tô Minh Thiên.

Muốn có tiền tiêu xài nên cách đây nửa năm, Tô Minh Thiên (SN 1983, trú ở thôn Chánh Lộc, xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu) mưu tính đến chiêu trò lừa đảo bằng thủ đoạn thế chấp giấy tờ về quyền sử dụng đất đai (sổ đỏ) để chiếm đoạt tài sản từ những người cho vay tiền.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Thiên truy cập mạng xã hội và lướt Facebook tìm kiếm những người rao chào làm giấy tờ giả để “đặt hàng” một “sổ đỏ” giả mạo.

 Tô Minh Thiên tại thời điểm Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sông Cầu khám xét nơi của đối tượng. Ảnh: Hữu Toàn.

Tô Minh Thiên tại thời điểm Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sông Cầu khám xét nơi của đối tượng. Ảnh: Hữu Toàn.

Khoảng giữa tháng 9/2022, sau khi tìm được “đối tác” qua Facebook và thỏa thuận “đặt hàng” với giá 8 triệu đồng, Thiên đã có trong tay “sổ đỏ” giả mạo số CN 913392, do UBND thị xã Sông Cầu cấp cho ông bà Tô Minh Thiên (SN 1983) – Huỳnh Thị Thu Thúy (SN 1985) trú ở thôn Chánh Lộc, xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu, với diện tích 144 m2 đất ở nông thôn, 25 m2 đất trồng cây lâu năm, thuộc số thửa 220, tờ bản đồ số 22.

Ngày 4/10/2022, Tô Minh Thiên cầm “sổ đỏ” giả mạo nêu trên đến gặp bà Tô Thị Thanh (SN 1958, trú ở thôn Bình Thạnh, xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu) để thế chấp, vay tiền. Nhầm tưởng đó là “sổ đỏ” thật vì các thông tin trong sổ đều “chính chủ”, nên bà Thanh đã đưa cho Thiên vay 200 triệu đồng trong thời hạn 2 tháng. Quá hạn, bà Thanh đòi nợ nhiều lần bất thành, nên đến cơ quan chức trách kiểm chứng thì phát hiện mình đã sập bẫy lừa “sổ đỏ” giả.

Sau thời gian vào cuộc xác minh nguồn tin tố giác tội phạm, đến nay Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sông Cầu đã có đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”của Tô Minh Thiên, nên tiến hành khởi tố, bắt tạm giam để điều tra và xử lý theo quy định pháp luật.

Hữu Toàn/Công an Nhân dân

Theo Zing (Tri thức trực tuyến) Copy link

Tags: ,