logo

Lý do khiến người khỏe mạnh cũng phải kiêng ăn dưa chua

Ngày đăng: 13/12/2023 10:37

Mặc dù hầu hết chúng ta đều yêu thích hương vị thơm ngon của dưa chua, nhưng thành phần tạo nên nó có thể gây hại cho sức khỏe .

Dưa chua thường được dùng như một món ăn kèm với những món chính để tăng thêm hương vị. (Ảnh: ITN)

Dưa chua thường được dùng như một món ăn kèm với những món chính để tăng thêm hương vị. (Ảnh: ITN)

Dưa chua thường được dùng như một món ăn kèm với những món chính để tăng thêm hương vị, đặc biệt, dưa chua rất phù hợp khi ăn cùng những món cuốn, chẳng hạn thịt nướng cuốn, cá cuốn hoặc nem rán.

Theo healthshots.com, bất chấp hương vị của món dưa chua hấp dẫn ra sao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe chắc chắn sẽ thuyết phục tâm trí chúng ta chuyển sự chú ý sang những thực phẩm lành mạnh hơn.

Ngoài ra, thói quen ăn quá nhiều dưa chua có thể khiến bạn gặp rắc rối. Dưới đây là một số tác dụng phụ nhất định của dưa chua và lý do bạn không nên ăn món này. 

banner

Giá trị dinh dưỡng thấp

Lượng muối dư thừa trong dưa chua khiến chúng cực kỳ có hại cho sức khỏe của bạn. (Ảnh: ITN)

Quá trình làm dưa chua chủ yếu bao gồm cắt trái cây hoặc rau quả và phơi dưới nắng cho khô. Không có lượng nước nào được phép tồn tại trong trái cây hoặc rau quả.

Phơi dưới ánh nắng sẽ phá hủy hầu hết các chất dinh dưỡng. Một lớp muối cũng được phủ lên chúng trong quá trình sấy khô, điều này chỉ khiến tình trạng của món dưa trở nên tồi tệ hơn. Tóm lại, quá trình chế biến dưa chua làm giảm giá trị dinh dưỡng của rau quả.

Có thể làm tăng huyết áp

Lượng muối dư thừa trong dưa chua khiến chúng cực kỳ có hại cho sức khỏe của bạn. Natri trong những thực phẩm mặn như dưa chua có thể làm tăng huyết áp, dẫn đến các vấn đề về tim.

Tất nhiên, thỉnh thoảng ăn dưa chua sẽ không có hại nhưng việc tiêu thụ quá nhiều natri thường xuyên sẽ dẫn đến một số vấn đề khác về sức khỏe.

Ruột của chúng ta hấp thụ natri trong quá trình tiêu hóa, làm tăng chất điện giải natri. Điều này khiến chất lỏng di chuyển vào máu làm loãng nó. Chất lỏng dư thừa tác dụng nhiều lực hơn lên thành mạch máu, khiến huyết áp của bạn tăng cao.

Khi lượng kali nạp vào vượt quá lượng natri nạp vào, cơ thể sẽ duy trì cân bằng điện giải. Ở tỷ lệ này, kali có tác dụng làm dịu hoạt động của natri. Nếu cơ thể nhận được nhiều natri hơn kali, hệ thống natri sẽ bị rối loạn điều hòa, điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác.

Có hại cho thận

Chế độ ăn nhiều muối dẫn đến tình trạng quá tải chất lỏng, gây độc cho tim, hệ thống mạch máu và thận. (Ảnh: ITN)

Bạn có biết một quả xoài ngâm cỡ vừa thông thường có khoảng 569 mg natri? Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, nhu cầu hàng ngày của cơ thể chúng ta là 2.300 mg.

Việc sử dụng quá nhiều muối trong dưa chua có thể làm tăng lượng natri trong chế độ ăn uống của chúng ta, điều này dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như giữ nước, đầy hơi, huyết áp cao và tăng khối lượng công việc cho thận.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, chế độ ăn nhiều muối cũng dẫn đến tình trạng quá tải chất lỏng, gây độc cho tim, hệ thống mạch máu và thận.

Dẫn đến mức cholesterol cao

Quá trình làm dưa chua còn bao gồm việc ngâm rau trong dầu, có tác dụng như một lớp chắn ẩm và bảo quản chúng. Loại dầu này cũng làm tăng mức cholesterol, làm tăng nguy cơ phát triển hoặc làm nặng thêm bệnh tim.

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mức cholesterol cao có thể gây hại cho gan về lâu dài.

Ngoài ra, dầu dùng làm dưa chua có chứa chất béo chuyển hóa, hình thành do quá trình hydro hóa.

Chất béo chuyển hóa làm tăng thời hạn sử dụng của dưa chua nhưng lại làm tăng cholesterol LDL (Cholesterol xấu) và làm giảm cholesterol HDL (Cholesterol tốt). Những thứ này cũng làm tăng mức chất béo trung tính.

Dưa chua, đặc biệt là những loại đóng gói, có thời hạn sử dụng lâu và do đó chúng càng chứa nhiều dầu, muối, giấm và chất bảo quản. Vấn đề là thực phẩm chứa nhiều dầu, muối và chất bảo quản có thể gây hại cho sức khỏe.

Một số loại dưa chua cũng có hàm lượng đường cao, không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Dưa chua đóng gói chứa nhiều chất bảo quản có thể làm tăng mức chất béo trung tính trong cơ thể bạn. Mức chất béo trung tính cao có thể là một tin xấu cho sức khỏe vì chúng có thể dẫn đến nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe.

Đành rằng thêm hương vị cho món ăn vốn tẻ nhạt của bạn với sự trợ giúp của dưa chua không phải là một ý tưởng tồi, nhưng tiêu thụ quá nhiều dưa chua chắc chắn có hại cho sức khỏe.

Vì vậy, hãy cố gắng tránh ăn dưa chua hoặc ăn với mức độ vừa phải. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn chọn loại dưa chua ít cay, chứa ít dầu và muối. 

Tết đến xuân về, ngoài việc sắm sửa và tân trang nhà cửa thì việc làm đẹp, chăm chút cho ngoại hình cũng được nhiều...

Người đăng: BizViet vào Thứ Ba, 6 tháng 2, 2024

Tùng Lâm/ healthshots

Theo GD&TĐ Copy link

Tags: ,