logo

Nên mua cổ phiếu hưởng cổ tức cao hay gửi ngân hàng?

Ngày đăng: 10/10/2023 8:25

Người có tiền nhàn rỗi nên mua cổ phiếu của doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền mặt cao trong bối cảnh mặt bằng lãi suất gửi tiết kiệm giảm nhanh?

Ngày 10-10, anh Minh Thành (ngụ TP HCM) có một khoản gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng tới hạn nhưng anh băn khoăn chọn kỳ hạn gửi tiếp tục hay tìm kênh đầu tư khác có mức sinh lời tốt hơn. Bởi hiện tại, lãi suất kỳ hạn 6 tháng ngân hàng nơi anh đang gửi tiết kiệm lãi suất chỉ còn khoảng 5%/năm, thấp hơn nhiều so với mức khoảng 7,6%/năm anh gửi nửa năm trước.

“Tôi vẫn chọn kênh gửi tiết kiệm cho phần lớn khoản tiền nhàn rỗi của mình nhưng cũng muốn chuyển một phần qua kênh đầu tư khác có mức sinh lời cao hơn” – anh Minh Thành nói. 

banner

Trong báo cáo cập nhật mới nhất, Công ty chứng khoán Mirae Asset cho rằng lãi suất huy động là một trong các biến số vĩ mô có mức biến động lớn nhất trong năm 2023. Cùng với nỗ lực hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, hiện tượng thanh khoản dư thừa cũng xuất hiện trong hệ thống ngân hàng khi tín dụng tăng trưởng chậm.

Lãi suất gửi tiết kiệm giảm nhanh khiến nhiều người muốn dịch chuyển một phần tiền nhàn rỗi qua kênh đầu tư khác có mức sinh lời cao hơn

Lãi suất gửi tiết kiệm giảm nhanh khiến nhiều người muốn dịch chuyển một phần tiền nhàn rỗi qua kênh đầu tư khác có mức sinh lời cao hơn

Các yếu tố trên đã kéo lãi suất huy động liên tục giảm, đến cuối tháng 9-2023, mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng đã về mức dưới 6%/năm ở khối ngân hàng thương mại cổ phần và chỉ còn 5,3%/năm ở khối ngân hàng thương mại nhà nước.

Xu hướng giảm lãi suất vẫn tiếp tục khi kết quả khảo sát do Vụ Dự báo, Thống kê, Ngân hàng Nhà nước thực hiện về diễn biến lãi suất trong thời gian tới, các ngân hàng thương mại dự báo mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục giảm 0,26 – 0,35 điểm % trong quý IV/2023. Mặt bằng lãi suất thấp hiện tại sẽ vẫn được duy trì ít nhất đến hết năm 2023.

Một con số khác, tính đến hết tháng 7-2023, số dư tiền gửi của dân cư vào hệ thống ngân hàng đạt 6,38 triệu tỉ đồng, tăng tới 8,93% so với cuối năm 2022.

“Dữ liệu về tiền gửi của người dân đổ vào hệ thống ngân hàng cao kỷ lục cho thấy các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán, trái phiếu, vàng… hiện không còn sức hấp dẫn quá lớn trong mắt nhà đầu tư” – ông Phạm Bình Phương, chuyên viên phân tích cấp cao Mirae Asset nói.

Trong bối cảnh này về kênh đầu tư ưu tiên an toàn, các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư có thể quan tâm đến cổ phiếu của những doanh nghiệp duy trì tỉ lệ trả cổ tức cao hơn 6% (cao hơn so với lãi suất gửi tiết kiệm).

Ông Phạm Bình Phương phân tích các doanh nghiệp đáp ứng được tiêu chí như ổn định trong hoạt động kinh doanh, lợi nhuận sau thuế duy trì tăng trưởng ổn định; có lịch sử trả cổ tức bằng tiền mặt ở mức cao trong 5 năm gần nhất, tạo nguồn thu nhập ổn định cho nhà đầu tư; lợi nhuận sau thuế nửa đầu nay khả quan, tạo điều kiện duy trì mức cổ tức ít nhất trên 6% trong năm 2023. Ngoài ra, thanh khoản khớp lệnh 6 tháng gần nhất trên 1 tỉ đồng/phiên…

Cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác của doanh nghiệp. Cổ tức có thể được chi trả bằng tiền mặt, bằng cổ phần hoặc bằng tài sản khác quy định tại điều lệ công ty. 

Dưới đây là 10 loại đồ uống tốt nhất giúp bạn có được vòng eo săn chắc, theo các chuyên gia dinh dưỡng:

Người đăng: BizViet vào Thứ Bảy, 4 tháng 11, 2023

Linh Anh, Ảnh: Bình An

Theo NLĐ Copy link

Tags: ,