logo

Những tổn thương gan phải ‘gánh’ nếu sử dụng quá nhiều bia rượu

Ngày đăng: 07/06/2019 20:00

Rượu bia là thuốc độc đối với nhiều cơ quan của cơ thể, trong đó, gan là cơ quan bị tổn thương nhiều nhất.

Theo các chuyên gia, khi rượu bia vào cơ thể chỉ khoảng 10% được đào thải qua đường mồ hôi và nước tiểu, còn 90% cồn còn lại sẽ đi thẳng tới gan. Gan sẽ thực hiện nhiệm vụ là xử lý và khử độc.

Nhưng gan hay bất cứ bộ phận nào trong cơ thể đều có giới hạn hoạt động. Nếu bị quá tải, các chức năng sẽ suy giảm và thậm chí, chính gan cũng gặp nguy hại.

Thông thường, rượu bia gây ra 3 vấn đề về gan đó là: gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan. Phổ biến nhất là bệnh gan nhiễm mỡ.

Nhung ton thuong gan phai 'ganh' neu su dung qua nhieu bia ruou hinh anh 1

 Uống nhiều bia rượu khiến gan bị nhiễm mỡ. (Ảnh: HLB)

Gan nhiễm mỡ

Nếu chúng ta thường xuyên uống rượu với nồng độ vượt ngưỡng, gan sẽ bị nhiễm độc. Thông qua việc chuyển hóa, các chất trong rượu bia sẽ thành những hạt mỡ, choán chỗ tế bào gan bình thường. Hiện tượng này gọi là gan nhiễm mỡ.

Bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng đặc biệt, chỉ phát hiện bệnh do tình cờ được kiểm tra bằng siêu âm bụng, một số ít có cảm giác mệt mỏi, đầy hơi, khó tiêu, nặng tức ở vùng hạ sườn phải, xét nghiệm máu có thể có tình trạng tăng men gan, tăng triglyceride…

Những dấu hiệu khác ở người bệnh bị gan nhiễm mỡ là chán ăn, chướng bụng, đau tức vùng gan, run tay, loạn thần, suy giảm chức năng gan, hay nhu mô gan tăng âm đều. Nếu tiến triển thêm có thể dẫn đến viêm gan mãn tính hoặc xơ gan, thậm chí ung thư, rất nguy hiểm.

banner

Viêm gan

Cũng giống như gan nhiễm mỡ, viêm gan thường ít có dấu hiệu ban đầu. Thông thường, viêm gan được phát hiện do sự gia tăng bất thường men gan trong máu. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài sẽ là mối nguy hại làm phá hủy tế bào gan, dẫn đến xơ gan và sau cùng là ung thư.

Người bị viêm gan hay viêm gan cấp thường cảm thấy mệt mỏi, đau vùng bụng (vị trí gan), kèm theo vàng da, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa và suy giảm nhận thức rồi thiệt mạng nếu không được can thiệp kịp thời.

Nhung ton thuong gan phai 'ganh' neu su dung qua nhieu bia ruou hinh anh 2

 Xơ gan là một trong những nguy cơ lớn nhất gây ung thư gan. (Ảnh: 24h)

Xơ gan

Đây là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm, là một trong những nguy cơ lớn nhất gây ung thư gan.

Theo các chuyên gia, xơ gan là tình trạng xơ hóa dần các mô gan, làm ảnh hưởng đến cấu trúc và sự tái tạo gan, lâu dần sẽ làm mất chức năng gan.

Tại Việt Nam, viêm gan siêu vi B, C, người hay sử dụng rượu bia và tình trạng gan nhiễm mỡ là những nguyên nhân gây ra tình trạng xơ gan. Một số nguyên nhân ít gặp khác có thể dẫn đến xơ gan đó là bệnh gan tự miễn, tình trạng ứ đọng sắt, đồng trong gan hoặc do tắc mật lâu ngày…

Thông thường, khi gan bị xơ, những chức năng quan trọng của gan đối với cơ thể suy giảm, dẫn đến những biến chứng nặng nề như: cổ trướng (báng bụng) do tích tụ nước trong ổ bụng, ói ra máu do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, nhiễm trùng, hôn mê gan, suy thận và nguy hiểm nhất là ung thư gan rồi chết.

Nhung ton thuong gan phai 'ganh' neu su dung qua nhieu bia ruou hinh anh 3

 Chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh, hạn chế bia rượu, đồ chiên rán rất tốt cho gan. (Ảnh: Phununet)

Vượt qua nhiều đối thủ, Xuân Thắng đăng quang ‘The Next Gentleman 2024’ (Quý ông hoàn mỹ 2024), nhận giải thưởng trị giá 400 triệu đồng.

Người đăng: BizViet vào Chủ nhật, 3 tháng 11, 2024

Cần làm gì để bảo vệ gan trước tác hại của rượu bia

Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để tránh các bệnh về gan, qua đó có được một lá gan khỏe mạnh, không bệnh tật là không sử dụng rượu bia, hình thành lối sống khoa học, không chất kích thích, hạn chế thức khuya, dậy sớm, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao và uống nhiều nước.

Bên cạnh đó, người dân cũng nên tập cho mình có được chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ, bổ sung các loại thức ăn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: bắp cải, bông cải xanh, tỏi, hành, cái lá xoăn, bưởi, nghệ, chanh hay quả bơ.

Để tránh gây hại cho gan khi sử dụng rượu bia, mọi người cần nhớ:

– Nên lót dạ dày trước khi chuẩn bị uống bia, rượu.

– Khi uống bia nên uống với đá lạnh, độ lạnh và tan của đá sẽ làm giảm được độ cồn của bia.

– Sau khi uống bia, rượu xong, nên uống một ly đá chanh. Lượng axit trong chanh sẽ hoà tan được phần nào lượng độc tố và độ cồn.

Không nên uống bia, rượu cùng một lúc, vì như vậy sẽ làm gan tốn gấp đôi công sức để giải quyết hết lượng độc tố này.

Theo Phạm Quý

Theo VTC

Tags: ,