Quả bơ rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng không đúng cách cũng gây nguy hiểm không nhỏ.
Sắp tới mùa bơ – loại quả giàu dinh dưỡng, vitamin A, E, D cùng với các khoáng chất được nhiều người lựa chọn để bổ sung vào thực đơn hàng ngày với mong muốn chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe.
Nhiều chị em đã quá mê tác dụng của quả bơ tươi nên coi nó như một “thần dược” và dùng thoải mái mà không tìm hiểu kỹ thông tin nên dễ dàng mắc phải những sai lầm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thậm chí nhiều trường hợp có thể nghiêm trọng khó thể kiểm soát.
Những sai lầm khi ăn bơ
Bỏ phần thịt xanh đậm sát vỏ bơ
Nhiều người khi lấy thịt bơ thường bỏ qua phần thịt xanh đậm sát vỏ vì nghĩ nó không quan trọng.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của quả bơ nằm phần thịt xanh đậm ngay dưới lớp da. Vì vậy, nếu sử dụng thìa để lấy ruột bơ và bỏ qua phần thịt dính vào vỏ bơ sẽ vô tình làm mất đi lượng chất dinh dưỡng vô cùng quý giá.
Dùng thìa để ăn bơ
Ngỡ tưởng hành động này chẳng hề hấn gì nhưng khi bạn dùng thìa nạo phần thịt của quả bơ, nhất là những trái chín sẽ rất khó để lấy và thưởng thức trọn vẹn.
Tốt hơn hết hãy bổ đôi trái bơ, dùng dao gõ nhẹ vào hột. Sau đó dùng lưỡi dao xiên vào hột rồi lắc nhẹ để hột rơi ra ngoài. Cuối cùng lột lớp vỏ quả là có thể thưởng thức.
Bọc trái bơ bằng giấy báo
Một thói quen phổ biến được nhiều chị em nội trợ hay làm nhằm bảo quản thực phẩm, chẳng riêng gì trái bơ. Tuy nhiên, mực in trên giấy báo, tạp chí thường chứa hóa chất độc hại. Chúng có thể thẩm thấu vào bơ nếu tiếp xúc lâu ngày, gây ra những tổn hại về sức khỏe.
Bỏ phần hạt bơ
Khi ăn bơ mọi người đều bỏ hạt đi mà không hề biết rằng đây mới là “kho báu” chứa nhiều chất có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức đề kháng… Vì thế khi ăn bơ, bạn hãy để dành hạt lại nhé.
Ăn bơ khi đang uống thuốc
Quả bơ có tác dụng kháng viêm nên ảnh hưởng đến hiệu quả của một số loại thuốc, nhất là một số loại thuốc đặc trị như thuốc loãng máu khi sử dụng cùng một lúc. Do đó, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng loại trái cây này bồi bổ cơ thể.
Những đối tượng không nên ăn bơ
Theo Sức khỏe&Đời sống, nhiều người ăn bơ nhưng chưa lường hết được tác dụng phụ có trong quả bơ và không phải đối tượng nào ăn bơ cũng tốt.
Dưới đây là những người nên hạn chế ăn bơ để tránh gặp nguy hiểm:
Người bị bệnh gan
Trái bơ chứa nhiều collagen. Collagen có tác dụng tái tạo da, đẩy lùi sự lão hóa. Nhưng nếu ăn quá nhiều, cơ thể không kịp tiêu thụ hết collagen sẽ tạo ra sự tích tụ trong gan, khiến bộ phận này bị tổn hại. Vì thế, người mắc bệnh gan chỉ nên ăn 1/3 quả bơ/ngày.
Người thừa cân, béo phì
Không nên ăn quá nhiều bơ vì khi đó cơ thể sẽ không kịp chuyển hóa hết các chất dinh dưỡng, dẫn tới hiện tượng dư thừa khiến bạn sẽ bị tăng cân mất kiểm soát.
Trái bơ chứa nhiều chất béo, hàm lượng calo cao nên nếu ăn vào sẽ tăng cân vù vù. Vì thế, người thừa cân hay béo phì tốt hơn hết nên nói không với trái cây này.
Phụ nữ cho con bú
Trái bơ rất tốt cho phụ nữ mang thai, nhưng ăn quá nhiều quả bơ cũng có thể gây ảnh hưởng xấu tới tuyến vú và lượng sữa. Bé có thể bị đau bụng, tiêu chảy nếu mẹ đang cho con bú tiêu thụ bơ với số lượng lớn..
Người có cơ địa nhạy cảm
Những người có cơ địa nhạy cảm, cơ thể dễ bị dị ứng thì tốt hơn hết không nên ăn trái bơ. Nếu thấy các dấu hiệu như chóng mặt, mẩn ngứa, buồn nôn… khi ăn quả bơ, hãy lập tức bỏ qua ngay kẻo ảnh hưởng sức khỏe.
Những người bị mẫn cảm nên tránh ăn nhiều quả bơ vì có thể bị phản ứng trên da hoặc nôn mửa.
Các triệu chứng của dị ứng khi ăn nhiều bơ thường là phát ban, ngứa, mẩn đỏ ở da hoặc eczema. Ăn quá nhiều bơ sẽ gây cảm giác ngứa ở miệng và sưng lưỡi.
Thủy Linh