logo

Thầy ngoại sẽ kế nhiệm HLV Mai Đức Chung ở ĐT nữ Việt Nam?

Ngày đăng: 24/10/2023 8:28

HLV Mai Đức Chung cho biết, sẽ chia tay ĐT nữ Việt Nam sau khi năm 2023 khép lại.

Đây là điều mà Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã dự liệu. Bởi trước đó, HLV Mai Đức Chung từng đưa ra vấn đề này. Vấn đề là ai sẽ thay thế ông Mai Đức Chung dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam?

Thầy ngoại sẽ kế nhiệm HLV Mai Đức Chung ở ĐT nữ Việt Nam? - Ảnh 1.

HLV Mai Đức Chung cho biết sẽ chia tay ĐT nữ Việt Nam khi năm 2023 kết thúc. Ảnh: Phạm Đình

Như ông Chung có gợi ý thì HLV Akira Ijiri có thể là một phương án khả dĩ. Như ông phân tích thì: “Điều thuận tiện với chuyên gia người Nhật Bản là việc ông ấy đã có nhiều năm đào tạo, huấn luyện các cầu thủ trẻ, đã hiểu được nền văn hóa, sinh hoạt của con người Việt Nam. 

banner

Cùng với vấn đề chuyên môn, đó cũng là yếu tố rất thuận lợi. Chúng ta sẽ không phải đi thuê một huấn luyện viên nước ngoài mà họ chưa hiểu gì về văn hóa tại đây. Tôi nghĩ đó là điều tốt cho bóng đá nữ Việt Nam”.

Thầy ngoại sẽ kế nhiệm HLV Mai Đức Chung ở ĐT nữ Việt Nam? - Ảnh 2.

HLV Akira. Ảnh: VFF

Bóng đá nữ Việt Nam từng khởi đầu thành công cùng huấn luyện viên ngoại là ông Steve Darby. Dưới sự dẫn dắt của HLV người Anh, ĐT nữ Việt Nam đã giành huy chương vàng SEA Games đầu tiên vào năm 2001.

Một HLV ngoại khác là ông Trần Vân Phát cũng từng thành công trong giai đoạn 2007–2014. Huấn luyện viên người Trung Quốc đã giúp ĐT nữ Việt Nam giành HCV SEA Games 2009 và AFF Cup nữ 2012.

HLV ngoại gần nhất dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam là Norimatsu Takashi. Chỉ gắn bó vỏn vẹn 9 tháng, phong cách huấn luyện của ông thầy người Nhật được đánh giá là không phù hợp.

Sau đó, người thay thế là HLV Mai Đức Chung đã mở ra giai đoạn cực thịnh với bóng đá nữ Việt Nam. Việc đưa ĐT nữ Việt Nam đến vòng chung kết World Cup nữ 2023 chính là dấu ấn đỉnh cao.

Sau thời HLV Mai Đức Chung, bóng đá nữ Việt Nam có lẽ cần đến một ông thầy ngoại đến từ nền bóng đá nữ phát triển. Đấy cũng là điều mà đội tuyển bóng đá nam đang có. Điều này sẽ giúp ĐT nữ Việt Nam không chỉ được làm mới mà còn là cơ hội để nâng tầm.

ĐT nữ Việt Nam đang trong quá trình trẻ hoá, chuyển giao thế hệ. Đây là lúc VFF cần có định hướng, chiến lược rõ ràng trong giai đoạn tiếp theo. Chọn huấn luyện viên ngoại thời điểm này là thích hợp khi chúng ta cần có những phương pháp huấn luyện tầm cao hơn.

Trong buổi gặp mặt thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung trước khi lên đường sang Uzbekistan tham dự vòng loại thứ 2 Olympic Paris 2024, Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú hi vọng, với sự trẻ hóa trong lực lượng, ĐT nữ Việt Nam sẽ có trải nghiệm tốt tại vòng loại thứ 2 Olympic 2024. Đây cũng là cơ hội để những tài năng trẻ trưởng thành, hướng đến vòng chung kết World Cup nữ 2027.

Từ nay đến hết năm 2023 còn hơn 2 tháng, đây là thời điểm mà VFF cần hành động tìm kiếm người thay thế HLV Mai Đức Chung, chuẩn bị cho một cuộc chuyển giao. 

Tết đến xuân về, ngoài việc sắm sửa và tân trang nhà cửa thì việc làm đẹp, chăm chút cho ngoại hình cũng được nhiều...

Người đăng: BizViet vào Thứ Ba, 6 tháng 2, 2024

Diệu Linh (Theo Lao Động)

Theo Dân Việt Copy link

Tags: ,