logo

Thiết kế ‘có cánh’ của ga tàu Trung Quốc gây tranh cãi

Ngày đăng: 24/04/2024 10:39

Nhà ga Nam Kinh được thiết kế theo cảm hứng từ đóa hoa mai nở, nhưng gây tranh cãi khi một số người cho rằng nó giống băng vệ sinh.

Chính quyền tỉnh Giang Tô và tập đoàn Đường sắt Trung Quốc ngày 11/4 công bố thiết kế sơ bộ ga đường sắt cao tốc Bắc Nam Kinh, cho hay bản thiết kế lấy cảm hứng từ sông Dương Tử chảy qua thành phố và đóa hoa mai đang nở. Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, nổi tiếng với cảnh hoa mai nở vào mùa xuân. 

banner

Công trình có vốn đầu tư 20 tỷ nhân dân tệ (2,76 tỷ USD), dự kiến khởi công vào nửa đầu năm 2024 và đi vào hoạt động năm 2025. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là nhà ga đường sắt lớn nhất châu Á với diện tích sử dụng 12,6 km2, dự kiến tiếp đón 36,5 triệu lượt khách mỗi năm.

 

Thiết kế ga Bắc Nam Kinh. Ảnh: Sohu

Tuy nhiên, công trình làm dấy lên làn sóng bình luận trên mạng xã hội Trung Quốc với nhiều ý kiến nhận định bản thiết kế giống hình băng vệ sinh phụ nữ.

“Kiến trúc sư nói ga Bắc Nam Kinh giống hình hoa mai nở rộ. Hoa mai thuộc họ Rosaceae, thường có 5 cánh, một số loài có ba cánh hoặc 6 cánh, không loài nào có 4 cánh. Nếu nói thiết kế này giống cỏ 4 lá còn có thể chấp nhận. Nhưng các bạn nói xem, thiết kế này giống hình gì?” một bác sĩ công tác tại bệnh viện phụ nữ Trịnh Châu nhận xét.

“Tại sao tất cả chúng ta đều lập tức nhận ra nó giống như một chiếc băng vệ sinh, trong khi các kiến trúc sư lại không thể”, một người bình luận trên Weibo.

Chủ đề này đã thu huát hàng triệu lượt xem trên các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc, đa số chỉ trích ý tưởng thiết kế nhà ga. Một số người thậm chí còn cho rằng nó giống như đôi cánh “ngăn bất kỳ dòng người nào ra vào nhà ga”.

Truyền thông Trung Quốc cho hay bản thiết kế trên chỉ là sơ bộ, chưa phải bản cuối cùng được phê duyệt. Một số người dùng mạng kiến nghị tập đoàn đường sắt Trung Quốc cân nhắc đến ý kiến của người dân, bởi đây không phải lần đầu một công trình lớn ở Trung Quốc có thiết kế kỳ lạ, thậm chí gây phản cảm. 

Tết đến xuân về, ngoài việc sắm sửa và tân trang nhà cửa thì việc làm đẹp, chăm chút cho ngoại hình cũng được nhiều...

Người đăng: BizViet vào Thứ Ba, 6 tháng 2, 2024

Hồng Hạnh/Sohu/Creaders

Theo VnExpress

Tags: ,